BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 20/05/2024
Báo cáo theo đối tác
Tình hình hợp tác đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ
Thứ Năm, 27/03/2014 10:00
Tình hình hợp tác đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ

Tính đến hết tháng 1/2013, Ấn Độ có 68 dự án còn hiệu lực với vốn đăng ký hơn 251,35 triệu USD đứng thứ 30/98 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

-Về cơ cấu ngành: các dự án của Ấn Độ tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo có 33 dự án, tổng vốn đầu tư 134,9 triệu USD, (chiếm 49% về tổng số dự án và 53,7% về tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là lĩnh vực khai khoáng có 3 dự án, tổng vốn đầu tư 86 triệu USD (chiếm 4% tổng số dự án và 34,2% tổng vốn đầu tư).

- Về địa bàn đầu tư: nếu không tính 3 dự án thăm dò, khai thác dầu khí, ấn Độ đầu tư tại 19 địa phương, nhưng vốn đầu tư tập trung tại tỉnh Tuyên Quang trong dự án khai thác khoáng sản Alliance, tổng vốn đầu tư 15 triệu USD và Ninh Thuận trong dự án sản xuất mía đường Dhampur Việt Nam, tổng vốn đầu tư 22 triệu USD.

- Về hình thức đầu tư: đa số vốn đầu tư của Ấn Độ theo hình thức 100% vốn nước ngoài có 49 dự án với 142 tổng vốn đầu tư (chiếm 72% tổng số dự án và 56,5% về tổng vốn đầu tư). Số vốn còn lại thuộc hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh và liên doanh.

- Một số dự án tiêu biểu của Ấn Độ tại Việt Nam:

Hai dự án Hợp đồng chia sản phẩm lô 127, 128 cấp phép ngày 16/6/2006, hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, tổng vốn đầu tư lần lượt là 40 và 20 triệu USD. Nhà đầu tư là ONGC VIDESH LTD - Ấn Độ.

- Về đầu tư của Việt Nam sang Ấn Độ: hiện nay Việt Nam có 3 dự án đầu tư sang Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư 23,6 triệu USD, xếp thứ 45/57 quốc gia có vốn đầu tư của Việt Nam.

Tiêu biểu là dự án Rohto Pharma (India) Private Ltd, cấp phép ngày 23/6/2011, tổng vốn đầu tư 22,8 triệu USD. Nội dung sản xuất kinh doanh là nhập khẩu và bán các sản phẩm, dược phẩm, thực phẩm tại Ấn Độ. Nhà đầu tư là Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam).

Nhận xét và kiến nghị:

Ấn Độ có tiềm lực mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin như chính phủ điện tử, phát triển phần mềm,… Nhiều công ty của Ấn Độ đã bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm và đào tạo công nghệ thông tin, dệt may, ngân hàng tài chính, phầm mềm, thức ăn gia súc,…Đặc biệt Việt Nam khuyến khích và mong muốn các nhà đầu tư trong đó có Ấn Độ đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất năng lượng bằng than, khí, kể cả năng lượng hạt nhân tại Việt Nam.

Hiện Ấn Độ được mệnh danh là xưởng sản xuất lớn của thế giới nên nhu cầu đối với nguyên liệu cũng như các sản phẩm khác từ các nước ASEAN cũng rất lớn. Khi hiệp định Hiệp định Thương mại Tự do Ấn Độ - ASEAN được hoàn tất, cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Ấn Độ và các nước ASEAN sẽ tăng lên rất nhiều

Thời gian gần đây, có nhiều tập đoàn tiêu biểu Ấn Độ như Tata, Relience, Essar, ONGC, Inforsys, NIIT, Wipro, Ranbasy, Satyam, Gail, Aditya Birla...hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất thép, khai thác dầu khí, hoá dầu, công nghệ thông tin, viễn thông, các ngành công nghệ cao và dược phẩm,.. sang thăm và làm việc với Việt Nam bày tỏ ý định đầu tư mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Trong đó dự án theo của Tập đoàn Tata với quy mô dự kiến khoảng 5 tỷ Đô la Mỹ tại Hà Tĩnh đang trong quá trình thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư (nội dung cụ thể Vụ Quản lý các khu kinh tế sẽ cung cấp).

Mặc dù có nhiều tiềm năng, đầu tư của Ấn Độ mới chỉ đứng thứ 29 trong 89 nước và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Có nhiều lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu nhưng chưa được các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư giữa hai nước cần tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phần mềm, công nghiệp điện, điện tử. Mặc khác, cần đẩy mạnh đầu tư từ Việt Nam vào Ấn Độ thông qua đại diện ngoại giao tại Ấn Độ bằng hình thức hội thảo, trao đổi thông tin của Doanh nghiệp 2 nước hoặc tổ chức các đoàn Doanh nghiệp 2 nước đi khảo sát thị trường lẫn nhau. Cần tổ chức các Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm quản lý, xúc tiến và kêu gọi đầu tư để Việt Nam có thể trao đổi kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc xây dựng và thực hiện chính sách định hướng phát triển xuất khẩu phần mềm (đặc biệt là các nhà quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng).

                                                            Cục Đầu tư nước ngoài

Số lượt đọc: 3694
Tin khác
Thông báo