BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Phía Nam
Bình Dương thúc đẩy hợp tác các dự án đầu tư mới với CHLB Đức
Thứ Sáu, 25/03/2022 10:35
Bình Dương thúc đẩy hợp tác các dự án đầu tư mới với CHLB Đức

Bình Dương nằm gần cảng hàng không, cảng biển và có hệ thống giao thông thuận lợi rất phù hợp với yêu cầu của các nhà đầu tư Đức quan tâm xúc tiến các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Chiều 24/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức với chủ đề "Hậu COVID-19 – Doanh nghiệp trong trạng thái Bình thường mới – Tiềm năng đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Bình Dương."

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có lãnh đạo tỉnh; Tổng Công ty Becamex IDC; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành. Tại điểm cầu Cộng hòa Liên bang Đức có ông Vũ Quang Minh-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, ông Ludwig Graf Westarp, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW) và một số doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương Lê Phú Hòa, việc tổ chức buổi xúc tiến đầu tư với Cộng hòa Liên bang Đức nhằm tăng cường hợp tác, kết nối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp của Cộng hòa Liên Bang Đức. Qua đó, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác cung-cầu để tìm ra hướng đi mới cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng; thúc đẩy phát triển cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ; Kêu gọi, thu hút đầu tư các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đức có thế mạnh như cơ khí ôtô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí ô tô, điện tử, nông nghiệp công nghệ cao...

Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Hoàn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC tham dự Hội nghị. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Trong những năm qua, Bình Dương là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2022, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục rót mạnh vào tỉnh.

Riêng quý 1/2022, tỉnh đã thu hút vốn FDI ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã trao 22 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp; trong đó, có dự án của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) có vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Đề án thành phố thông minh và đạt được một số kết quả khích lệ.

Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF); liên tục trong 4 năm từ năm 2019 đến 2022, tỉnh đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới.

Đây là hệ sinh thái tốt để các doanh nghiệp của Đức tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Tại hội nghị, một số diễn giả, chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế của Cộng Hòa Liên bang Đức đã có những phân tích đặc trưng kinh tế, văn hóa-xã hội, tập quán sinh hoạt cũng như kết quả phòng ngừa dịch COVID-19 rất hiệu quả của Việt Nam. Qua đó, giúp doanh nghiệp Đức nắm được kinh nghiệm, phương thức tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như tỉnh Bình Dương.

Ông Ludwig Graf Westarp, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW) bày tỏ đặc biệt quan tâm môi trường đầu tư ở Việt Nam; trong đó, tỉnh Bình Dương được biết đến với thành tựu sau 25 năm phát triển công nghiệp.

Bình Dương nằm gần cảng hàng không, cảng biển và có hệ thống giao thông thuận lợi rất phù hợp với yêu cầu của các nhà đầu tư Đức quan tâm xúc tiến các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp Đức cũng đánh giá các dự án hợp tác, đầu tư của Cộng hòa Liên bang Đức tại Bình Dương phát huy hiệu quả trong thời gian qua.

Bình Dương mong muốn trong năm 2022 và những năm tiếp theo tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ các doanh nghiệp Đức và các đơn vị đối tác nhằm hỗ trợ tỉnh nâng tầm hợp tác song phương và mở rộng hợp tác đa phương; tạo ra sự bứt phá trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và thúc đẩy hợp tác, phát triển những dự án mới trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Số lượt đọc: 3204
Thông báo