BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Tin dự án
Dự án Công viên Dược hàng tỷ USD của Ấn Độ đã chọn được địa điểm đầu tư
Thứ Tư, 16/02/2022 01:28
Dự án Công viên Dược hàng tỷ USD của Ấn Độ đã chọn được địa điểm đầu tư

Trưa ngày 15/2, các nhà đầu tư Ấn Độ và Tập đoàn Đại An đã có buổi làm việc trực tiếp với Tỉnh uỷ Hải Dương về dự án Công viên Dược và chọn được địa điểm đầu tư.

Địa điểm đề xuất đầu tư với diện tích khoảng 960ha thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện, Gia Lộc và Bình Giang. Ảnh: UBND tỉnh Hải Dương

Đây là hoạt động cụ thể hóa kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Ấn độ từ ngày 15 – 19/12/2021, Thỏa thuận ghi nhớ giữa ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương (Thành viên đoàn công tác) với các nhà đầu tư Ấn Độ.

Tham dự buổi làm việc, phía tỉnh Hải Dương gồm: ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo UBND, một số sở, ngành liên quan.  Phía đối tác Ấn Độ có: ông Ramesh Babu Potluri, Chủ tịch SMS Pharmaceuticals LTD., - ông Vamsi  Krishna Potluri, Giám đốc SMS Pharmaceuticals LTD., - ông Arvind Kethireddy, Giám đốc Sri Anvantka Contractor LTD., -  và ông Vishiwas Sarawat, Tổng giám đốc Công ty TNHH Leaps and Bounds Consulting (Tư vấn đầu tư Ấn Độ).

Về phía đối tác Việt Nam có bà Trương Tú Phương, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An (Tập đoàn Đại An).

Trước đó, trong chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội tại Ấn Độ, Tập đoàn Đại An và Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., (Ấn Độ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện triển khai hạ tầng dự án Công viên Dược tại Việt Nam. Theo đó, hai bên thống nhất những nội dung quan trọng để triển khai dự án trong năm 2021, trong đó có việc hợp tác thực hiện triển khai hạ tầng dự án Công viên Dược tại Việt Nam trị giá 500 triệu USD. Với thỏa thuận này, Tập đoàn Đại An sẽ là đối tác chiến lược của Sri Avantika Contractors Ltd., tại Việt Nam trong việc lựa chọn địa điểm phù hợp cho mục đích xây dựng Công viên Dược.

Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại An cho biết, sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, tính toán các lợi thế, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế. Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm đang được tỉnh Hải Dương để xuất thành lập Khu kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

Buổi làm việc đã diễn ra với sự trao đổi thẳng thắn về các đề xuất, kiến nghị của các nhà đầu tư Ấn Độ. Sau khi trao đổi, nắm bắt các ý kiến đề nghị của các nhà đầu tư Ấn Độ và đối tác Việt Nam, tỉnh Hải Dương đã trả lời đầy đủ, rõ ràng các yêu cầu đặt ra, các băn khoăn còn lại với các nhà đầu tư Ấn Độ và đối tác của Việt Nam và cam kết thực hiện.

Nhiều vấn đề cụ thể như: nguyên liệu san lấp, năng lượng sạch, thanh toán tiền thuê đất 1 lần, tiến độ giải phóng mặt bằng, ban giao đất sạch đã được giải đáp ngay tại buổi làm việc. Đổng thời, các cơ quan chức năng của Hải Dương cũng yêu cầu các Nhà đầu tư làm rõ một số vần đề Hải Dương quan tâm.

Buổi làm việc kéo dài đến cuối giờ trưa ngày 15/2 đã được kết thúc tốt đẹp bằng quyết định lựa chọn điểm đầu tư của Liên doanh đối tác Ấn Độ và Việt Nam (Tập đoàn Đại An).

Các bên sau đó đã ký kết quyết định đầu tư với đối tác duy nhất tại Việt Nam là Công ty cố phần Tập đoàn đầu tư phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An để phát triển Dự án thành phố công viên Dược phẩm Quốc tế dưới sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chia sẻ về định hướng phát triển của dự án Công viên dược tại Hải Dương, ông Ramesh Babu Potluri, Chủ tịch Công ty SMS Pharmaceticals LTD., khẳng định: dự án sẽ là địa điểm quy tụ nhiều hãng dược nổi tiếng trên thế giới đến đây nghiên cứu và sản xuất. Tại đây, các sản phẩn được sản xuất ra sẽ phục vụ cho việc xuất khẩu không chỉ trong khu vực và còn đến các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu...

Chia sẻ về định hướng phát triển của dự án Công viên dược tại Hải Dương, ông Ramesh Babu Potluri, Chủ tịch Công ty SMS Pharmaceticals LTD., khẳng định: dự án sẽ là địa điểm quy tụ nhiều hãng dược nổi tiếng trên thế giới đến đây nghiên cứu và sản xuất. Tại đây, các sản phẩn được sản xuất ra sẽ phục vụ cho việc xuất khẩu không chỉ trong khu vực và còn đến các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu...

Ông Ramesh Babu Potluri, Chủ tịch Công ty SMS Pharmaceticals LTD., trình bày một số đề nghị đối với tỉnh Hải Dương để triển khai dự án Công viên dược quốc tế. Ảnh: Thu Lê

Kết luận buổi làm việc, ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã hoan nghênh và khẳng định đây là sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư, phù hợp với chính sách ngoại giao của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, dự án đầu tư theo đúng định hướng phát triển của tỉnh; việc lựa chọn nhà đối tác là Tập đoàn Đại An là hoàn toàn chính xác, Đại An là tập đoàn đầu tư, kinh doanh có uy tín tại Việt Nam, có kinh nghiệm và nhiều tiềm lực trong đầu tư Khu công nghiệp.

Ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương phát biểu kết luận. Ảnh: Thu Lê

Về phía tỉnh Hải Dương, ông Thăng khẳng định sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư ở mức cao nhất để triển khai dự án công viên dược quốc tế tại Hải Dương. Ông Thăng cũng đề nghị nhà đầu tư xây dựng dự án có tầm cỡ quốc tế, đầu tư thành một khu công nghiệp chuyên biệt ngành dược.

Theo baodautu.vn
Số lượt đọc: 5615
Thông báo