BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Xúc tiến đầu tư
Khởi động Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”
Thứ Năm, 28/03/2019 12:30
Khởi động  Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” vào ngày 28/3/2019, tại Hà Nội. Tham dự Lễ Khởi động Dự án có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam Kim Jinoh; đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương; cũng như đại diện cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan báo chí, truyền hình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cảm ơn KOICA đã tài trợ để Việt Nam triển khai thực hiện Dự án và khẳng định, dự án sẽ góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Để Dự án đạt được mục tiêu đề ra, theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai dự án trong thời gian tới.

Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” nhằm đến các mục tiêu chính; (1) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; (2) Triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin Quốc gia khác; (3) Phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với gần 64 tỷ USD  tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc.

Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại QĐ số 1310/QĐ-TTg; bao gồm 3 hợp phần chính: hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần Quản lý dự án. Trước đó  vào ngày 3/5/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng KOICA đã ký Biên bản thảo luận Dự án.

      Dự án được triển khai thành công sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư; cũng như hỗ trợ quá trình kinh doanh, đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. 

Cục ĐTNN

Số lượt đọc: 138
Thông báo