BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Xúc tiến đầu tư
Nhà đầu tư Việt Nam - Campuchia: Động lực cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước
Thứ Sáu, 07/12/2018 10:39
Nhà đầu tư Việt Nam - Campuchia: Động lực cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước

Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã nhấn mạnh trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia về quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch hai bên thời gian qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hai Thủ tướng cũng đưa ra những định hướng lớn, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực trọng tâm….

 Nền tảng từ các nhà đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự có mặt của hơn 400 đại biểu tham dự Diễn đàn, vượt hơn nhiều so với số lượng dự kiến, đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư hai nước tới thị trường của nhau.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, những nhà đầu tư của hai nước chính là động lực của quan hệ hợp tác, và tiềm năng để hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nếu biết cách khai thác thì sẽ tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, để có thể tạo thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, Chính phủ Campuchia đã sửa Luật đầu tư theo hướng thuận lợi và đặt ra nhiều biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, như: đơn giản hóa và tự động hóa hệ thống hải quan, cắt giảm các chi phí chính thức và không chính thức để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Thủ tướng Campuchia cũng thể hiện sự ấn tượng đối với sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong việc điều hành nền kinh tế. Đồng thời, Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam, đến Campuchia để nghiên cứu tiềm năng và hợp tác với cam kết, Campuchia sẽ là quốc gia có sự ưu đãi đặc biệt với nhà đầu tư và cũng là quốc gia hòa bình, ổn định về an ninh chính trị và cơ chế hợp tác minh bạch, trách nhiệm cao.
         
         Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KHĐT Việt Nam Vũ Đại Thắng cho biết, quan hệ đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tính đến tháng 11/2018, Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho 210 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3 tỷ USD, quy mô trung bình đạt 14 triệu USD/dự án; vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đạt khoảng 1,5 tỷ USD (đạt tỷ lệ 50%).

Campuchia hiện đứng thứ 3 trong tổng số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam. Các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia  được đánh giá triển khai thành công và hiện diện trong nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng của Campuchia. Trong đó, tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với 54 dự án, số vốn đăng ký 2,12 tỷ USD; Hoạt động tài chính - ngân hàng - bảo hiểm với 7 dự án, vốn đăng ký 334,1 triệu USD; thông tin truyền thông với 13 dự án, vốn đăng ký 202,3 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Campuchia hiện có 20 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 64,67 triệu USD.

Hiện kim ngạch thương mại hai nước duy trì ở mức tăng cao liên tục trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực quan trọng cũng đạt được những thành tự tích cực. Trong đó,  du lịch giữa hai nước đang có sự tăng trưởng  rất tích cực…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng khẳng định, thời gian qua các Bộ, ngành, địa phương hai nước kết hợp chặt chẽ; trao đổi, thảo luận với đại diện doanh nghiệp để xây dựng  cơ chế, chính sách  thuận lợi nhằm  thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài, cũng như các cơ chế ưu đãi và khuyến khích đầu tư... Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất một số giải pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy đầu tư Việt Nam sang Campuchia và ngược lại.

Tại Diễn đàn, đại diện một số Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Campuchia cũng nêu ra ý kiến, gợi mở kế hoạch triển khai thành công hơn nữa các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Các doanh nghiệp cũng tin tưởng, với sự chỉ đạo quyết liệt của hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia, cộng với sự nỗ lực của các Bộ, ngành hai nước. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia, tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức của Thủ tướng Hoàng gia Campuchia đến Việt Nam.

Chỉ đạo của hai Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia tại Diễn đàn vào chiều ngày 6/12, tại Hà Nội; là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước triển khai thực hiện trong thời gian tới, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại hai nước lên tầm cao mới.

BK

 Số lượt đọc: 132
Thông báo