BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Xúc tiến đầu tư
Doanh nghiệp Việt Nam và Chi - Lê hợp tác hình thành các chuỗi giá trị
Thứ Sáu, 06/07/2018 02:16
Doanh nghiệp Việt Nam và Chi - Lê hợp tác hình thành các chuỗi giá trị

Thúc đẩy tinh thần tương tác và bổ trợ lẫn nhau đễ cùng hình thành các chuỗi giá trị, xâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới… là quyết tâm và mong muốn của doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Chi lê.

       Hai trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Chi - Lê đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc trao đổi những kỳ vọng hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Chi - Lê, diễn ra tại thành phố Santiago, Thủ đô Chi – Lê ngày 5/7.

        Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai  nước thời gian qua. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng, giúp thúc đẩy mạnh mẽ viêc trực tiếp hiện thực hoá các dự án kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam của một số doanh nghiệp Chi - Lê.

        Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Chi - Lê phát triển đều đặn và mạnh mẽ, tăng hơn 9 lần với mức 170 triệu USD năm 2005 lên 1,28 tỷ USD năm 2017.

        Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống rất tốt đẹp. Đặc biệt, mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước thiết lập kể từ tháng 5/2007 đã liên tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hiệp định CPTPP khi có hiệu lực sẽ tạo ra không gian hợp tác kinh tế mới, rộng lớn hơn cho hợp tác song phương mang tính bổ sung giữa Việt Nam và Chi-Lê trong các lĩnh vực có tiềm năng như khai khoáng, nông nghiệp, ngân hàng - tài chính, giáo dục và đào tạo…Với tiềm năng lợi thế sẵn có của hai bên: Việt Nam là cửa ngõ để các sản phẩm, dịch vụ Chi-lê thâm nhập thị trường ASEAN; Chi-lê là cửa ngõ quan trọng để các sản phẩm, mặt hàng Việt Nam tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latinh còn rất rộng mở và đầy tiềm năng…Nhằm có thể tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Chi-Lê trong thời gian tới với những cơ hội và thách thức của cuộc CMCN 4.0.
       
        Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị
hai bên cần đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác; phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong xúc tiến đầu tư, thương mại dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên hiểu biết hơn về môi trường, cơ hội đầu tư của mỗi nước; Chính phủ hai nước cần khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều, trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh.

         Phó Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam và Chi-Lê sẽ kết nối hợp tác để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu, trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau với khẳng định “Việt Nam luôn mở rộng cửa chào đón các bạn Chi-Lê và cam kết sẽ đồng hành cùng các bạn trong quá trình đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam.

         Đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế của của Việt Nam trong thời gian qua, những thành công trong chuyến làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong chuyến công tác tại Chi - Lê. Bộ Thương mại Chi-lê, Liên đoàn Sofofa, Đại diện Bộ Kinh tế, Xúc tiến và du lịch Chi-lê  và các doanh nghiệp hàng đầu Chi - Lê cũng bày tỏ quan điểm tin tưởng vào môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch của Việt Nam. Đồng thời cho biết sẽ sớm tiếp tục mở rộng việc triển khai các hoạt động triển khai dự án, trong những lĩnh vực cụ thể tại Việt Nam; cũng như thúc đẩy tốt hơn nữa các hoạt động kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, với quy mô 200 đại biểu hai bên tham dự đã thể hiện sự quan tâm nghiêm túc và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Chi- Lê về một tương lai rộng mở, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng khẳng định ”Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa, chào đón và sẵn sàng cùng chia sẻ những cơ hội hợp tác với Chi-Lê trong các lĩnh vực về thương mại, đầu tư, cụ thể như nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng, du lịch ..." ”Đây sẽ là con đường hợp tác hai chiều, có tính tương tác cao, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước”. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tin tưởng.

Cùng với đó, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết Việt Nam sẽ tổ chức Sự kiện kỷ niệm 30 năm thu hút FDI (1988 - 2018), trong đó có Hội nghị gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các Tập đoàn quốc tế tại Hà Nội. Nhân dịp này, Thứ trưởng trân trọng mời các bạn doanh nghiệp Chi- Lê đến tham dự những sự kiện trên và các hoạt động bên lề để kết nối kinh doanh, đồng thời khám phá rất nhiều cơ hội hợp tác kinh tế đang rộng mở tại Việt Nam.

        Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Chi-Lê do Liên đoàn Công nghiệp Chi-Lê phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam tổ chức. Diễn đàn được coi là cơ hội quý giá để doanh nghiệp hai nước  gặp gỡ, trao đổi về cơ hội đầu tư, kết nối kinh doanh và giải pháp để thúc đẩy, nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Chi-Lê cả về chất và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

 BK (TH)

 

 


Số lượt đọc: 162
Thông báo