BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Xúc tiến đầu tư
Thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Aichi (Nhật Bản) vào Việt Nam
Thứ Sáu, 15/02/2019 07:30
Thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Aichi (Nhật Bản) vào Việt Nam

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn Thị trưởng các thành phố thuộc tỉnh Aichi (Nhật Bản), Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã đánh giá cao việc doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp thuộc các thành phố của Aichi đã quan tâm đầu tư tại Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công.

Trao đổi với Thứ trưởng Vũ Đại Thắng trong buổi làm việc vào ngày 24/7, tại Hà Nội. Ông Kato Masahito - Tổng thư ký Hội thị trưởng các thành phố tỉnh Aichi - Nhật Bản cho biết,  một trong những mục đích của chuyến sang Việt Nam lần này của đoàn Thị trưởng các thành phố thuộc tỉnh Aichi  (Đoàn công tác) là mong muốn quảng bá hình ảnh về các thành phố thuộc Tỉnh cũng như các thế mạnh của Achi với Việt Nam… Đồng thời, ông Kato Masahito cũng  thông báo về quan hệ hợp tác giữa Aichi với một số thành phố của Việt Nam và nhấn mạnh, tham dự Đoàn công tác còn có một số công ty, doanh nghiệp; trong đó có công ty  hoạt động trong lĩnh vực hàng không, công ty này đã làm việc với một số đối tác Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa những hoạt động triển khai dự án trong thời gian tới…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã có nhiều đóng  góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm vừa qua. Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan đầu mối, tiếp xúc với các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam tìm hiểu, đầu tư; trong đó, Bộ đã có nhiều dịp làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Aichi. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn của Aichi, như Toyota Motor Corp, Denso, Mitsubishi Aireaft, Brother Industries…cũng đã có nhiều hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Aichi cũng có các hoạt động tương tự  trên nhiều tỉnh, thành Việt Nam và thu được nhiều kết quả rất tốt.

 Năm 2008, Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy đầu tư giữa hai bên. Trong đó, bộ phận Aichi Suport Desk, được thành lập vào Việt Nam sau đó, đã góp phần tích cực trong việc thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Tới nay số lượng doanh nghiệp Aichi đầu tư vào Việt Nam đã lên tới 138 doanh nghiệp. Trong thời gian 09 năm hoạt động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với chính quyền tỉnh Aichi tổ chức thành công 33 cuộc Tọa đàm giữa các Bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp Aichi; tới khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp Aichi tại Việt Nam,  nhằm hỗ trợ giải quyết các thắc mắc cho doanh nghiệp thuộc tỉnh Aichi trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

Trên tinh thần quan tâm, gắn kết giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, Đoàn công tác có thể đi thăm một số hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, để qua đó thấy được những thành công của họ và sau chuyến công tác tại Việt Nam; Đoàn công tác có thể truyền tải những tình cảm, hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam tới người dân, doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh việc đồng thuận với những ý kiến của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Tổng thư ký Hội thị trưởng các thành phố tỉnh Aichi - Nhật Bản cũng đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và việc Chính phủ Việt Nam, trong đó có việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản sang hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, ông cũng thể hiện ấn tượng mạnh về  hình ảnh những lao động Việt Nam đang làm việc tại Aichi về đức tính cần cù, sự thông minh, nhanh nhẹn…và cho biết thời gian tới Aichi sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hữu ích tại Việt Nam.  

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị  tỉnh Aichi quan tâm, tạo điều kiện tốt tới những người Việt Nam đang lao động, học tập tại Aichi. Đồng thời, đưa ra một số ý kiến nhằm thúc đẩy hoạt động hơp tác giữa hai bên, tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể, trong đó có việc tổ chức sự kiện kỷ niệm thành lập tổ chức kết nối giữa các doanh nghiệp Aichi với Việt Nam.

BK

Số lượt đọc: 132
Thông báo