BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 26/09/2021
Xúc tiến đầu tư
Nâng cấp dự án Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư
Thứ Năm, 12/12/2019 05:53
Nâng cấp dự án Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.

Dự án gồm 3 hợp phần sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của KOICA, gồm: Tư vấn, xây dựng hệ thống và quản lý dự án. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, là cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời, triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin quốc gia khác; phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng, việc triển khai dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đại diện KOICA, việc triển khai thực hiện thành công dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Theo dự kiến, dự án sẽ đưa vào vận hành chính thức từ năm 2021.

Dự án cũng đặt mục tiêu tích hợp và chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin quốc gia hiện có như: Cơ sở dữ liệu về đăng ký kinh doanh, đấu thầu, đầu tư công… Đồng thời, tạo sự kết nối giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các cơ quan quản lý Nhà nước khác trong các lĩnh vực về đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, thông qua Dự án, các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được bổ sung, góp phần nâng cao tính liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm và thành công trong quản trị hành chính công, ứng dụng công nghệ số phục vụ cho công tác điều hành. Đặc biệt, đây là quốc gia có tinh thần thiện chí, sẵn sàng chia sẻ cùng phát triển. Bên cạnh đó, hiện đã có sự hợp tác toàn diện giữa Hàn Quốc với các bộ, ngành, địa phương ở Việt Nam nên hoàn toàn có cơ sở tin tưởng rằng Dự án này sẽ được triển khai thành công, đúng kết quả, đúng tiến độ”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA khẳng định đây là một trong những dự án được ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Theo ông Kim Jinoh, KOICA và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã bắt đầu khảo sát và thảo luận về Dự án từ năm 2017, đến năm 2018, hai nước đã thực hiện các thủ tục hành chính nội bộ để chuẩn bị khởi động Dự án và đến năm 2019 đơn vị tư vấn thực hiện được lựa chọn.

“KOICA sẽ hỗ trợ nguồn vốn 5,5 triệu USD đến năm 2021 để giúp Chính phủ Việt Nam hoàn thiện quản lý thông tin và cung cấp thông tin về đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn”, ông Kim Jinoh cho biết.

Đại diện KOICA Việt Nam chia sẻ, nhiệm vụ của dự án không chỉ đơn thuần là bổ sung thêm một số chức năng của Hệ thống thông tin đầu tư quốc gia hiện tại (NIIS), mà còn cải thiện hiệu quả các thủ tục hành chính về quản lý đầu tư tư nhân của Chính phủ, giúp Cục đầu tư nước ngoài xây dựng và quản lý thông tin thuận tiện và hiệu quả hơn bằng cách tích hợp và điện tử hoá các thông tin đã được khai thác.

Đặc biệt, các bên cũng đang thảo luận về việc đưa vào hệ thống các tính năng bổ sung như giới thiệu các chính sách để xúc tiến đầu tư, liên kết đầu tư và tư vấn trực tuyến.

“Dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác bền vững với Việt Nam và năng lực kỹ thuật của Hàn Quốc, KOICA và các chuyên gia Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực hết mình mang để tạo ra sản phẩm đầu ra phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của Việt Nam”, ông Kim Jinoh khẳng định.

Ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Giám đốc Dự án cho biết, để nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, Bộ đang tiến hành xây dựng chức năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trực tuyến theo tiêu chuẩn của dịch vụ công cấp 3 hoặc cấp 4; liên thông với cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tuyến. Bộ cũng tiến hành rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về các dự án đầu tư trên Hệ thống. Hệ thống báo cáo và phân tích dữ liệu cũng được tích hợp và nâng cấp, thay thế báo cáo bằng văn bản, từ đó giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo Giám đốc của Dự án, hiện tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cùng các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát đánh giá hiện trạng các hệ thống thông tin hiện có để bảo đảm sự tương thích trong thực hiện Dự án.

Dự kiến đến hết quý II/2019 sẽ hoàn thành hợp phần Tư vấn, đưa ra định hướng xây dựng, thiết kế tổng thể. Quý III/2019 nhà thầu thực hiện Dự án sẽ được lựa chọn và bắt đầu giai đoạn triển khai. Quý III/2020 hoàn thành xây dựng Hệ thống, vận hành thử vào quý IV/2020 và chính thức vận hành vào năm 2021.


Số lượt đọc: 240
Thông báo