BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Xúc tiến đầu tư
65 Dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào Thái Nguyên
Thứ Sáu, 29/06/2018 08:19
65 Dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào Thái Nguyên

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư dự - Chủ đề “Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư” dự kiến diễn ra vào 01/7, với sự tham dự của trên 800 đại biểu, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh Thái Nguyên sẽ công bố 65 dự án mời gọi đầu tư. Các dự án thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp (15 dự án); Nông nghiệp (19 dự án); Hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch (12 dự án); Giao thông - đô thị (15 dự án); Y tế, giáo dục (4 dự án).

Tập trung vào 04 lĩnh vực trọng tâm

Hiện  nay, Thái Nguyên đã hình thành được danh sách, quyết định một danh mục các nhà đầu tư.  Được biết, Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và 4 lĩnh vực ưu tiên trọng tâm.  Cụ thể, Tỉnh này cho biết sẽ  tiếp cận với nhà đầu tư có lợi thế trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế tạo thông qua việc lựa chọn, mời các nhà đầu tư  đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực nhất; hướng vào các khu công nghiệp (Thái Nguyên có 6 khu công nghiệp, đã lấp đầy được 2 khu, 4 khu đang mở rộng).

Cùng với đó, từ thực tiễn còn nhiều hạn chế về du lịch, Thái Nguyên cũng ưu tiên phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ với kỳ vọng vào sự hợp tác với một số doanh nghiệp, như :  Xuân Trường, Trường An, Sun Group, Vin Group, Tập đoàn FLC…Tiếp đến, Thái Nguyên chú trọng vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Hiện một số doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã quan tâm đến lĩnh vực này tại Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, từ nhu cầu đầu tư phát triển đô thị, Thái Nguyên cũng mời các nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị theo hướng văn minh, tiêu chuẩn cao, có hạ tầng tốt, cây xanh, vỉa hè, các khu nhà ở… khách sạn cao cấp, nhà vườn, nhà nghỉ sinh thái gắn với văn hóa của dân tộc… Hiện có một số nhà đầu tư, có biên bản ghi nhớ với Thái Nguyên tại lĩnh vực này, như FLC, Vin Group…

Ngoài 4 lĩnh vực ưu tiên trên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyễn Vũ Hồng Bắc, Tỉnh cũng lưu tâm thu hút đầu tư vào trường học, bệnh viện. Tới đây, Tỉnh sẽ cấp phép cho nhà đầu tư  xây dựng bệnh viện với số vốn hơn 1.200 tỷ.  “Với xu hướng này, bên cạnh những  dự án về kinh tế, du lịch, nông nghiệp sẽ có các đầu tư về xã hội, trường học, bệnh viện chất lượng cao để đảm bảo xúc tiến đầu tư toàn diện”, ông Bắc nhấn mạnh.

 “Trên rải thảm, dưới rải đinh” không còn

Theo đại diện tỉnh Thái Nguyên, trong thời gian tới Tỉnh sẽ còn phải tập trung nhiều vào việc giải quyết những “điểm ngẽn”, cản trở đến việc thu hút đầu tư.  

Ông Vũ Hồng thẳng thắn, Thái Nguyên còn những việc chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, đặc biệt là sự đổi mới. “Qua thanh, kiểm tra chúng tôi còn bộc lộ sự chồng chéo. Chúng tôi phê phán những biểu hiện cản trở sự phát triển, đặc biệt là hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI”, ông Bắc chia sẻ .

Ngoài ra, tuy không có tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh”, nhưng ông Bắc cho biết, Thái Nguyên có tình trạng vô cảm của một số cán bộ công chức, đặc biệt là ở những bộ phận có liên quan đến các thủ tục và ở cơ sở…

Như vậy, để có thể song hành  sự đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển địa phương, trong đó có các doanh nghiệp FDI…Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp nhấn mạnh, Thái Nguyên cần tiếp tục cố gắng hơn.

Từ việc áp dụng triệt để những thành công trong công tác tác hỗ trợ nhà đầu tư, như việc giải phóng mặt bằng tốt (hỗ trợ Sam sung triển khai dự án nhanh chóng). Tầm nhìn quy hoạch ổn định. Những cải cách về thủ tục kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử (giúp doanh nghiệp giảm 2/3 thời gian so với trước đây). Áp dụng cơ chế một cửa liên thông, đăng ký kinh doanh điện tử tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (rút thời gian, thủ tục đăng ký kinh doanh còn 2 ngày, thủ tục cấp phép đầu tư xuống còn 15 đến 20 ngày)…Nhiều nhà đầu tư  mong muốn, có những tín hiệu tích cực, cụ thể hơn từ phía các cơ quan chức năng của Thái Nguyên.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nguyễn Văn Thời cho rằng, để giúp những dự án của nhà đầu tư thành hiện thực, giới doanh nhân mong môi trường đầu tư của Tỉnh tốt hơn nữa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Vấn đề này, liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.  Ông Thời cũng quan tâm đến việc công bố đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cam kết giải phóng mặt bằng của tỉnh.

Ngoài ra, ông Thời kỳ vọng “giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhỏ và vừa của địa phương phải có sự cộng sinh, hỗ trợ để khai thác thế mạnh của nhau”.  Trong đó, ông Thời thông tin, thông qua việc hợp tác với Công ty Samsung trong một số lĩnh vực, các doanh nghiệp địa phương đã học tập được công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực quản trị.  Vì vậy, trong những năm doanh nghiệp địa phương đã  tăng trưởng. Từ năm 2012 đến nay, bình quân tăng trưởng của doanh nghiệp địa phương là trên 50%, tăng cao hơn rất nhiều so với thời kỳ trước khi Samsung vào Thái Nguyên. Đấy là con số chứng minh cho việc học tập kinh nghiệm của doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên tới đây không phải như một lễ hội mà đây là những cam kết, thông điệp thực chất của lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ nỗ lực, đồng hành với các nhà đầu tư để sớm hiện thực hóa các dự án”.

BK

 

 Số lượt đọc: 199
Thông báo