BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Tư, 25/05/2022
Ngành, Lĩnh vực
CPTPP là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam
Thứ Ba, 14/12/2021 03:18
CPTPP là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang khối thị trường CPTPP có xu hướng phục hồi trong giai đoạn cuối năm, tính tới tháng 11 năm nay ước đạt 905,2 triệu USD.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết, CPTPP là thị trường xuất khẩu (XK) tôm lớn thứ hai của Việt Nam (chỉ sau Mỹ), chiếm 25% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam đi các thị trường. Tính tới tháng 11 năm nay, XK tôm Việt Nam sang khối thị trường CPTPP ước đạt 905,2 triệu USD, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính trong khối CPTPP có xu hướng phục hồi trong giai đoạn cuối năm.

Theo Vasep, các DN xuất khẩu tôm của Việt Nam có nhiều lợi thế sau khi Hiệp định CPTPP được thực thi. Trong năm nay, trong số top 4 thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất trong khối, XK tôm sang Nhật Bản phục hồi chậm trong khi XK tôm sang các thị trường Canada, Australia, Singapore có xu hướng phục hồi tốt. Các thị trường Canada, Australia, Singapore được coi là những khu vực kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu NK hàng hóa tại đây không bị ảnh hưởng nhiều.

Cụ thể, Nhật Bản là thị trường NK tôm Việt Nam lớn nhất trong khối CPTPP. Tính tới tháng 11 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản ước đạt 534,5 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang Nhật Bản trong năm nay không ổn định: tăng từ tháng 3 đến tháng 7 trong khi giảm từ tháng 8 đến tháng 11. Tăng trưởng kinh tế tại Nhật Bản không ổn định lại thêm ảnh hưởng xấu từ làn sóng Covid, nhà hàng hạn chế hoạt động, làm giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Canada là thị trường NK tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối CPTPP. Tính tới tháng 11 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Canada ước đạt 166,5 triệu USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, XK tôm sang Canada sau khi giảm trong tháng 8 và 9, đã phục hồi trở lại trong 2 tháng 10 và 11. Canada là quốc gia có thu nhập người dân cao, xu hướng NK tôm nước ấm từ châu Á của thị trường này tăng nên cơ hội cho XK tôm Việt Nam sang thị trường này còn nhiều.

XK tôm Việt Nam sang Australia ước đạt trên 164 triệu USD tính tới tháng 11 năm nay, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến tháng 7 năm nay, XK tôm sang Australia tăng trưởng mạnh. Sau đó giảm trong 3 tháng 8,9, 10 và phục hồi trở lại trong tháng 11. Tôm Việt Nam hiện đứng đầu top các nguồn cung tôm Australia. Đây là thị trường tiềm năng của tôm Việt.

Trong 3 quý đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Singapore không ổn định tuy nhiên đang có dấu hiệu phục hồi trở lại trong 2 tháng 10 và 11.

Theo Vasep, nhu cầu NK tôm từ khối thị trường CPTPP trong năm nay tốt. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 để DN ổn định sản xuất. Các DN XK tôm của Việt Nam vẫn đang phải vật lộn đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chi phí sản xuất và cước phí vận chuyển tăng cao…/.

Theo vov.vn
Số lượt đọc: 343
Thông báo