BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Đầu tư quốc tế
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 27
Thứ Tư, 18/11/2015 03:03
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 27

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 27 (HNBT 27) đã diễn ra từ ngày 16-17/11, tại Manila, Philippines nhằm tổng kết, đánh giá việc triển khai chủ đề, các nội dung hợp tác ưu tiên và kết quả thực thi những sáng kiến cơ bản của APEC năm 2015.

Kết quả của HNBT 27 sẽ được báo cáo lên Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 23 (HNCC 23), được tổ chức từ ngày 18-19/11/2015. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham dự và đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Chủ đề của APEC năm 2015 là: “Xây dựng các nền kinh tế đồng đều, thiết lập một thế giới tốt đẹp hơn”. Theo đó, chủ nhà Philippines xác định 4 ưu tiên lớn, xuyên suốt hợp tác APEC trong năm nay là: (i) Thúc đẩy chương trình nghị sự về hội nhập kinh tế khu vực (REI); (ii) Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) vào kinh tế khu vực và toàn cầu; (iii) Đầu tư phát triển nguồn nhân lực; (iv) Duy trì xã hội bền vững và tự cường. Xét một cách tổng thể, chủ đề và các ưu tiên của APEC năm 2015 tập trung đẩy mạnh hợp tác đối với các nội dung kinh tế, thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác dịch vụ; hỗ trợ các DNNVV, chú trọng nội dung phát triển con người, tăng cường bảo vệ cộng đồng trước những hiểm họa thiên tai cũng như đảm bảo tính kế thừa, tiếp nối của hợp tác APEC những năm qua. Trên tinh thần đó, HNBT 27 tập trung thảo luận những nội dung chính sau:

Về thúc đẩy chương trình nghị sự về hội nhập kinh tế khu vực: Tại hội nghị, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương mà trọng tâm là WTO, ủng hộ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 (MC-10) tại Nairobi, Kenya tháng 12/2015 có được kết quả tích cực, nhằm tái tạo đà cho đàm phán Doha, đặc biệt trong bối cảnh WTO kỷ niệm tròn 20 năm thành lập vào cuối năm. Các Bộ trưởng nhất trí kiến nghị các nhà lãnh đạo ra Tuyên bố riêng của HNCC 23 về Ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và MC-10 để khẳng định sự hậu thuẫn tích cực và liên tục của APEC.

Bên cạnh đó, một số nội dung quan trọng được APEC triển khai thực hiện trong năm 2015 cũng được các Bộ trưởng rà soát và đánh giá cao như: (i) Triển khai bản Nghiên cứu chiến lược chung về Hiệp định Thương mại tự do khu vực châu Á Thái Bình Dương (FTAAP); (ii) Nỗ lực hoàn thành mục tiêu giảm thuế đối với 54 mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa môi trường APEC (EG); (iii) Xây dựng và thông quan bản Khuôn khổ hợp tác dịch vụ APEC; (iv) Triển khai Kế hoạch hành động về chuỗi giá trị toàn cầu v.v.

Về tăng cường sự tham gia của DNNVV vào kinh tế khu vực và toàn cầu: Xét vai trò quan trọng của DNNVV đối với phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội, HNBT 27 thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Chương trình hành động Bô-ra-cay về toàn cầu hóa DNVVN và Kế hoạch thực thi chương trình hành động này. Kế hoạch sẽ đóng vai trò quan trọng cho hợp tác APEC về DNNVV trong năm 2016 và 2017 khi Peru và Việt Nam là chủ nhà của APEC và cũng là những thành viên ưu tiên nội dung hợp tác về DNNVV.

Về thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực: Chất lượng nguồn nhân lực phản ánh chân thực sự phát triển kinh tế. Vì vậy, năm APEC 2015 đã lồng ghép và đưa nhiều nội dung hợp tác liên quan đến phát triển nguồn nhân lực vào chương trình nghị sự. Các Bộ trưởng thể hiện cam kết đối với các hoạt động nâng cao năng lực, phát triển con người và khẳng định sẽ tiếp tục triển khai hợp tác APEC đối với những sáng kiến như: Cổng thông tin thị trường lao động APEC, Khuôn khổ tham chiếu về tiêu chuẩn việc làm APEC v.v.

Về duy trì xã hội bền vững và tự cường: Các Bộ trưởng đã thảo luận một số vấn đề, nội dung được đặc biệt quan tâm hiện nay như: biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, an ninh lương thực, hợp tác kỹ thuật nông nghiệp v.v.

Tại HNBT27, đoàn Việt Nam đã phát biểu khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc đẩy nhanh đàm phán trong mọi lĩnh vực của Vòng Doha. Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các thành viên APEC trong các cuộc đàm phán sắp tới với những linh hoạt cần thiết. Ta cũng thông báo việc Quốc hội Việt Nam sẽ sớm thông qua Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại của WTO vào cuối  tháng 11/2015 và sẽ thông báo cho WTO ngay sau khi được phê duyệt. Ta cũng ủng hộ hầu hết sáng kiến quan trọng của chủ nhà Philippines, góp phần vào thành công của năm APEC 2015, làm tiền đề cho năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai.

Bên lề HNBT 27, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Bruce Andrews để thảo luận những nội dung về thương mại, đầu tư song phương mà hai bên cùng quan tâm. Ngoài ra, Việt Nam cũng tham dự cuộc họp các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP để thảo luận một số nội dung sau khi kết thúc đàm phán hiệp này.

Số lượt đọc: 20
Thông báo