Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ngày 9/6, Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã được Tổng cục Hải quan triển khai tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương (Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) cho biết việc triển khai sẽ được chia thành 4 đợt. Ngay trong ngày 9/6, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh triển khai tại 3 chi cục cảng biển lớn, gồm: Cảng Sài Gòn khu vực 1, cảng Sài Gòn khu vực 3 và Chi cục Hải quan Tân Cảng.  

Theo bà Nguyễn Thị thu Hương, Hải quan TP Hồ Chí Minh là đơn vị đảm nhận khối lượng công việc lớn nhất trong ngành Hải quan cả nước, chiếm khoảng 50% khối lượng công việc và cũng là đơn vị có số thu ngân sách chiếm tới 30% toàn ngành.

Hiện mỗi ngày Hải quan TPHCM làm thủ tục cho khoảng 5.000 tờ khai xuất nhập khẩu và lượng hàng hóa thông qua các cảng này lên đến 7.000 container. Số thu mỗi ngày đạt khoảng 300 tỷ đồng. Do đó, việc triển khai ở TPHCM là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến thành công chung của cả ngành Hải quan trong việc triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Trong ngày đầu triển khai tại TPHCM, các đơn vị của Tổng cục Hải quan và chuyên gia Nhật Bản tham gia hỗ trợ việc vận hành, sử dụng VNACCS/VCIS. Tại các chi cục hải quan đều bố trí các bàn hướng dẫn của đơn vị cung cấp phần mềm, các máy tính phục vụ cho công tác khai báo hải quan ngay tại các điểm làm thủ tục, giúp các doanh nghiệp tiếp cận việc khai báo theo quy trình mới.

Theo đại diện Tổng cục Hải Quan, sau hơn 2 tháng, Tổng cục đã triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS tại 32/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy, hệ thống trên vận hành ổn định, theo đúng thiết kế đặt ra, không gây xáo trộn lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Hoạt động quản lý Nhà nước của cơ quan Hải quan vẫn bảo đảm chặt chẽ và hiệu quả, tỷ lệ phân luồng hợp lý…

chinhphu.vn
Số lượt đọc: 10645 Cập nhật lúc: 11/06/2014 21:46:00