Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao về Dự án nâng cấp hệ thống
Sáng 28/3, tạ iHàNội, Bộ Kế hoạch và Đầutư phối hợpvới Cơ quan hợp tác Quốc tế HànQuốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi công dự án “Nângcấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc giavề đầu tư”.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam Kim Jinoh, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng đại diện cộng đồng các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ, Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện tại, quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang ở trong giai đoạn tốt đẹp.

Trên nền tảng chia sẻ lợi ích hợp tác song phương và đa phương, tính bổ trợ của hai nền kinh tế, sự tương đồng về lịch sử phát triển, gần gũi về văn hóa, Hàn Quốc trở thành đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam. Ngoài ra, Hàn Quốc còn là đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

“Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi lời cảm ơn KOICA đã tài trợ cho Việt Nam triển khai, thực hiện dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Theo ông Vũ Đại Thắng, dự án này góp phần quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.

Về phần mình, Giám đốc quốc gia KOICA Kim Jinoh đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc mà trong đó Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam bao gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó, dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” - lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc. 

Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của KOICA, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản. Dự án có 3 hợp phần chính: Tư vấn, xây dựng hệ thống và quản lý dự án.

Dự án này nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài; triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin của nhiều quốc gia khác; phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

 


Số lượt đọc: 870 Cập nhật lúc: 29/03/2019 07:24:00