Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Dự án sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mạnh mẽ hơn
Chiều 3/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Biên bản thoả thuận giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và KOICA (Hàn Quốc) về Dự án Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư giai đoạn 2018-2021.

Theo Biên bản thoả thuận này, tổng vốn của dự án là 6,2 triệu USD, trong đó, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho Việt Nam khoản vốn viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 700 nghìn USD để thực hiện Dự án “Nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Dự án dự kiến triển khai trong 4 năm từ 2018 – 2021. 

Dự án “Nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ sẽ tập trung hỗ trợ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc nâng cấp toàn diện hệ thống thông tin. Đây là dự án quan trọng nhằm tăng cường năng lực cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thu thập, quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho nhà đầu tư và là công cụ hỗ trợ các địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như quản lý dự án trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ triển khai nền tảng hệ thống thông tin tích hợp với các hệ thống thông tin quốc gia khác nhằm mục đích khai thác thông tin và xử lý, phân tích cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả và chính xác nhất, đáp ứng được yêu cầu của các đối tượng sử dụng. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng cho biết, bản thảo luận được ký ngày hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai các công việc tiếp theo của Dự án. Hai bên cam kết dự án sẽ được triển khai thành công, đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong những năm qua, khu vực đầu tư nước ngoài ngày càng đóng vai trò quan trọng và có những đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam thu hút được 25.524 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký gần 320 tỷ USD, vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt trên 177 tỷ USD. 

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hiện nay, Hàn Quốc dẫn đầu trong số 126 quốc gia và vung lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với hơn 6.800 dự án đầu tư; tổng vốn đăng ký vượt 59 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2018, chúng tôi đã thu hút thêm khoảng 420 dự án đầu tư mới và mở rộng của doanh nghiệp Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký đạt trên 2,3 tỷ USD. Hàn Quốc tiếp tục đứng vị thứ nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. 
Sau khi Biên bản thỏa thuận này được ký, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Koica Việt Nam để hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án. Dự án sẽ chính thức triển khai trong năm 2018 và kết thúc vào năm 2021./. 

 


Số lượt đọc: 1139 Cập nhật lúc: 04/05/2018 09:17:00