Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cục ĐTNN làm việc cùng Đoàn Công tác Nhật Bản
Ngày 17/9/2019 tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài đã có buổi làm việc với Đoàn công tác thuộc Bộ Đất đai, giao thông, cơ sở hạ tầng và Du lịch Nhật Bản, Tổ chức J-CODE Nhật Bản… cùng đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc,  Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung đã thông tin tới Đoàn Công tác Nhật Bản về một số nét chính tình hình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thông qua những thành tựu nổi bật, nhất là từ thành công của những doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam; ngoài ra Phó Cục trưởng Vũ Văn Chung cũng cho biết môi trường đầu tư thuận lợi, thị trường đầu tư tiềm năng của Việt Nam hiện đang rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài...

Tính đến tháng 8/2019, Việt Nam đã thu hút được 353,7 tỷ USD vốn FDI với 29.532 dự án từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng vốn giải ngân đạt hơn 57,6%. Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 4247 dự án, vốn đầu tư đăng ký hơn 58,22 tỷ USD. Năm 2017 và năm 2018, Nhật Bản đứng thứ 1 về đầu tư tại Việt Nam. 8 tháng đầu năm 2019, vốn đăng ký của Nhật Bản là 2,3 tỷ USD.

Việt Nam hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, do sở hữu một số lợi thế quan trọng như ổn định về chính trị; sở hữu vị trí địa lý thuận lợi;  nguồn nhân lực dồi dào, cạnh tranh  so với nhiều quốc gia trong khu vực; nền kinh tế phát triển ổn định với GDP hàng năm ở mức cao (6 - 7%); quy mô nền kinh tế tương đối lớn, khoảng 220 tỷ USD với hơn 97 triệu dân, trong đó 50% có độ tuổi dưới 30, có xu hướng tiêu dùng mở, tầng lớp trung lưu được đánh giá thuộc vào nhóm tăng trưởng nhanh nhất châu Á; các điều kiện ưu đãi đầu tư có tính cạnh tranh cao; tích cực hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Với dân số trẻ, tầng lóp trung lưu và tốc độ đô thị hóa nhanh, Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển các khu đô thị hiện đại, tích hợp và đô thị thông minh. Chính phủ Việt Nam cũng đang xây dựng các khung chính sách về phát triển đô thị thông minh.

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc giới thiệu mục đích chính của chuyến công tác tại Việt Nam, đại diện phía Nhật Bản cũng  đánh giá cao về môi trường đầu tư và nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào  thị trường Việt Nam.  Qua đó, hai bên đã thảo luận và trao đổi về phương hướng hợp tác trong một số lĩnh vực trọng tâm, chủ yếu tập trung ở thị trường bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị, giao thông...

Theo đề nghị từ phía Nhật Bản, nhằm tạo điều kiện một số doanh nghiệp Nhật Bản có thể thu thập thêm nhiều thông tin trong ở lĩnh vực quan tâm. Phó Cục trưởng Vũ Văn Chung cũng giới thiệu một số đơn vị liên quan tại Việt Nam, để Đoàn Công tác Nhật Bản có thể tiếp xúc làm việc, điển hình là Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai bên cùng hy vọng quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ,  các doanh nghiệp Nhật Bản cũng tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa khi đầu tư vào Việt Nam.

BK


Số lượt đọc: 2195 Cập nhật lúc: 17/09/2019 15:41:00