Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ trưởng Vũ Đại Tháng cùng các thành viên Khóa học
“Chương trình tập huấn cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam lần thứ nhất”, đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), khai mạc vào chiều 28/8/2019, tại Hà Nội.

Tham dự Lễ khai giảng, có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đaị Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Nội, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Kế hoạch Đỗ Mạnh Khởi. Đại diện lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Dong Bea, Trưởng Đại diện KCCI Yun Ok Hyon cùng đại diện 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với gần 8 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 70 tỷ USD. Hàn Quốc có cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 15 vạn kiều dân và Việt Nam là nước ASEAN có cộng đồng người Hàn Quốc lớn nhất. Trong đó phần lớn là các doanh nhân, nhà đầu tư đang làm việc, sinh sống và trở thành một bộ phận cấu thành của xã hội Việt Nam.

Đánh giá về Khóa học,  Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, thông qua khóa tập huấn với những nội dung thông tin, khảo sát thực tế bổ ích, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện cũng như chia sẻ đối với các vấn đề thực tiễn trong kinh doanh tại Việt Nam; qua đó góp phần triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả hơn.

Trưởng Đại diện KCCI Yun Ok Hyon, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin cũng đánh giá cao mục đích của khóa học đồng thời cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác phối hợp, tổ chức khóa học. Bên cạnh những điểm tương đồng, Việt Nam và Hàn Quốc cũng có điểm khác biệt. Vì vậy, khóa học sẽ  tạo cơ hội để doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về lịch sử, văn hóa kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng giúp doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu saao hơn về các chính sách pháp luật, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, từ đó thúc đẩy đầu tư và giao dịch thương mại hơn nữa giữa hai nước.

Chương trình tập huấn cho các doanh nghiệp, doanh nhân Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ kéo dài khoảng 02 tháng, với một số chuyến khảo sát thực địa tại một số doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả.  Chương trình tập huấn không chỉ cập nhật về định hướng phát triển kinh tế, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, hải quan, thuế, lao động; mà còn mở rộng sang các nội dung về văn hóa, con người Việt Nam. Qua đó nhằm giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu thêm về môi trường kinh doanh và đất nước Việt Nam trong quá trình đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp giao lưu, kết nối với đại diện cơ quan Nhà nước nhằm giải quyết các vướng mắc, hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Việt Nam đang là một trong những điểm đến hấp dẫn quan trọng về FDI trên thế giới, Hiện nay các doanh nghiệp lớn của nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Hàn Quốc đã hiện diện tại Việt Nam. Để đạt được điều này, Việt Nam luôn thay đổi, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án FDI; cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng với  nhà đầu tư. Trong tiến trình này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đóng vai trò chủ trì xây dựng những pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, đồng thời là cơ quan hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI trong quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng cam kết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

BK


Số lượt đọc: 2130 Cập nhật lúc: 29/08/2019 11:08:00