Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cục họp Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII
Mô hình hợp tác Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đi đến giai đoạn thứ 7 và được đánh giá rất thành công, là kênh đối thoại chính sách hiệu quả nhất trong số các diễn đàn đối thoại, hợp tác của Chính phủ Việt Nam…Từ đó, giúp thúc đẩy mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng ngày càng tích cực, thuận lợi.

Thời gian qua, nhiều nội dung của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã các nhóm công tác liên quan phối hợp chặt chẽ,  để thúc đẩy triển khai, hoàn thiện. Từ đó giúp hai bên tạo cơ sở đề xuất với các cấp có thẩm quyền trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật…giúp tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, tiện lợi có tính thực tiễn và hiệu quả cao. Nhiều văn bản pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư cũng đã được sửa đổi và ban hành trong khuôn khổ hoạt động của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc họp “Đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII”  (được thực hiện 17 tháng, từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019)  do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH& ĐT) cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tổ chức vào ngày 22/8/2019, tại Hà Nội.  Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT Đỗ Nhất Hoàng cho biết,  những năm qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất và hiện quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có cải thiện môi trường đầu tư để có nhiều dự án chất lượng và hiệu quả hơn nữa. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động không thuận lợi, việc cam kết thực hiện Sáng kiến chung chứng tỏ sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh, Cuộc họp là dịp để hai bên cùng trao đổi, rà soát và đánh giá các vấn đề trong bối cảnh Việt Nam đã tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thảo luận tại Cuộc họp, nhóm công tác của Việt Nam, Nhật Bản đã tập trung đánh giá Kế hoạch hành động theo 9 nhóm vấn đề : (1) Những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; (2) Cải thiện cơ chế tư pháp; (3) Luật Đất đai; (4) Cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách thị trường chứng khoán; (5) Phát triển công nghiệp hỗ trợ; (6) Lao động – Tiền lương; (7) Khung chính sách về PPP; (8) Hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng đường ống dẫn khí trong vùng đô thị và vùng ven đô và (9) Dịch vụ với 63 tiểu hạng mục.

Đối với từng nhóm vấn đề cụ thể, các bên liên quan đã trao đổi cặn kẽ, chi tiết tình hình triển khai, những vướng mắc tồn tại và các giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy để các nội dung có thể được hoàn thiện.

Theo ông Daisuke OKABE, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, danh mục của nội dung trên được các nhóm công tác có ý nghĩa rất quan trọng, được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ông Daisuke OKABE kỳ vọng danh mục của các nhóm công tác sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Cùng với đó, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng đánh giá cao những kết quả tích cực giữa hai bên và cảm ơn các nhóm công tác, đặc biệt là sự hợp tác rất tích cực và đề xuất của các cơ quan, bộ ngành tham gia và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó giúp hoàn thiện, sửa đổi chính sách để phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng trên cơ sở kết quả thành công của 6 giai đoạn trước, Sáng kiến chung Việt Nam -Nhật Bản giai đoạn VII sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả nhằm góp phần hoàn thiện hơn nữa môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên…

Trong thời gian qua, Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện các chính sách, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư đến hoạt động, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Bộ Chính trị và Chính phủ Việt Nam chỉ đạo việc thu hút đầu tư phải có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, việc cam kết thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

BK


Số lượt đọc: 1922 Cập nhật lúc: 26/08/2019 09:25:00