Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền liên quan đến các hoạt động của Bộ KH&ĐT
Khẳng định trong buổi họp Báo thường kỳ quý II/2019 vào sáng 27/6/2019, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ KH&ĐT sẽ chủ động, phối hợp kịp thời với các cơ quan báo chí truyền thông trong công tác thông tin về các hoạt động, sự kiện…thuộc những lĩnh vực quản lý nhà nước Bộ đang triển khai.

Tại buổi họp Báo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng  cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của các cơ quan báo chí, truyền thông; trong đó có vai trò quan trọng của các nhà báo, phóng viên đối với những lĩnh vực hoạt động, quản lý nhà nước do Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện trong thời gian qua.  

Thông báo về một số sự kiện nổi bật của Bộ KH&ĐT trong quý II/2019. Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân cho biết, Luật Đầu tư công (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua vào sáng 13/6 với 90,7% đại biểu Quốc hội tán thành.

Bên cạnh đó, Bộ đã tổ chức thành công Hội nghị Vùng KTTĐ Bắc bộ, Vùng KTTĐ phía Nam và xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững Vùng KTTĐ Bắc bộ, Vùng KTTĐ phía Nam và tiếp tục triển khai tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung. Hội nghị triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững gắn với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Với việc tổ chức kiện Vietnam Venture Summit 2019,  Bộ KH&ĐT cũng cho thấy:  Chính phủ mà đại diện là Bộ KH&ĐT luôn sẵn sàng đối thoại, lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ những khó khăn, vướng mắc; những đề xuất hỗ trợ từ Chính phủ để doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có thể phát triển nhanh, mạnh hơn. Bộ KH&ĐT là kênh kết nối để cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tín dụng từ các Quỹ đầu tư trong các nhóm ngành khác nhau: Startup công nghệ nền tảng (deep tech), công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử...

Mới đây nhất (ngày 26/6/2019), Bộ cũng tổ chức tốt Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2019, với chủ đề là vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển nhanh gắn với bền vững.

Bên cạnh đó, Bộ Bộ KH&ĐT cũng chính thức khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” với trị giá lên tới 6,2 triệu USD. Hệ thống dự kiến được đưa vào vận hành chính thức từ năm 2021, sau quá trình tư vấn, thiết kế, xây dựng, đào tạo, tập huấn và vận hành thử; Dự án sẽ góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài, góp phần minh bạch hoá các thủ tục, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời đây cũng là cơ sở để hiện đại hoá công tác cải cách hành chính tại Bộ Bộ KH&ĐT, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Thông báo về công tác 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng 6 tháng cuối năm của ngành Bộ KH&ĐT. Bộ thông tin, sẽ tập trung các giải pháp giúp nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng.

Theo đó, trên cơ sở theo dõi sát và kịp thời phân tích, đánh giá, dự báo tình hình trong nước và thế giới, Bộ KH&ĐT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 01/4/2019; trong đó, có các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019. Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ KH&ĐT chú trọng là quản lý vốn đầu tư phát triển năm 2019. Nhằm triển khai kế hoạch đầu tư năm 2019 và công tác quản lý vốn đầu tư phát triển. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giao chi tiết kế hoạch 2019 cho các bộ, ngành, địa phương và kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các dự án.

Bên cạnh đó, Bộ còn điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA giai đoạn 2016-2020 cho các dự án; báo cáo Quốc hội về việc phân bổ dự phòng chung vốn ngân sách Trung ương trong nước còn lại và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020…Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ngay đầu tháng 6/2019, Bộ KH&ĐT chủ trì thành lập một số đoàn công tác liên ngành làm việc tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam…

Ngoài ra, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng trao đổi về thay đổi trong Luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Về công tác thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bộ KH&ĐT đã bám sát định hướng ưu tiên thu hút FDI đối với các dự án công nghệ tiên tiến, hiện đại, tập trung vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tiêu hao ít năng lượng, Bộ đã triển khai tốt công tác xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ giàu tiềm năng, lợi thế và hỗ trợ các địa phương tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư ở cả trong nước và nước ngoài; tham gia ý kiến thẩm định các dự án quy mô lớn, giải quyết nhiều vướng mắc của các dự án đầu tư nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” (gọi tắt là Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới) và Đề án “Nghiên cứu tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam: cơ hội, thách thức và giải pháp”

Tại buổi họp báo, nhiều nội dung cũng được Bộ KH&ĐT trao đổi với các cơ quan báo chí, truyền thông như: Tăng cường quản lý hiệu quả nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài; Luật Quy hoạch sửa đổi, Luật Đầu tư công sửa đổi, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công tác quản lý đấu thầu và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh,  thời gian tới các đồng chí lãnh đạo  đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục có cơ chế cung cấp thông tin đến các cơ quan Báo chí một cách đầy đủ, chính xác nhất về các công việc, lĩnh vực đơn vị phụ trách. Bộ KH&ĐT sẽ lắng nghe các thông tin phản hồi, góp ý; nhằm rà soát, điều chỉnh các hoạt động theo hướng hiệu quả và tích cực hơn nữa./.

BK 


Số lượt đọc: 1941 Cập nhật lúc: 27/06/2019 15:03:00