Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng thảo luận cùng Giám đốc điều hành Ngân hàng Shoko Chukin ông Takahisa Sato
Cục trưởng Cục ĐTNN Đỗ Nhất Hoàng vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Shoko Chukin, do Giám đốc điều hành Ngân hàng ông Takahisa Sato dẫn đầu vào sáng ngày 23/5/2019, tại Hà Nội.

        Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên đã trao đổi những nội dung cần nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, một số nội dung cụ thể về hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trong việc triển khai dự án, sang thị trường hai nước được chú trọng.

        Căn cứ chức năng và nhiệm vụ chính của ngân hàng là giúp đỡ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các hoạt động đầu tư. Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng và Giám đốc điều hành Takahisa Sato đã thảo luận kỹ về đối tượng cũng như mục tiêu hai bên cần nghiên cứu hỗ trợ hướng tới.

        Theo đó, Shoko Chukin được thành lập từ năm 1936, là ngân hàng chính sách của Chính phủ Nhật Bản. Ngân hàng có vốn hóa thị trường khoảng 218,6 tỷ Yên... Shoko Chukin có khoảng 400 khách hàng là doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm các công ty con đang hoat động tại Việt Nam. Hiện ngân hàng đã mở văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ, Hồng Kông, Trung Quốc và Thái Lan...

         Tiếp tục đề nghị ngân hàng phối hợp trong các hoạt động xúc tiền đầu tư của Cục ĐTNN. Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh việc việc Shoko Chukin sẽ giúp Cục ĐTNN, mời các doanh nghiệp tham dự các sự kiện kết nối đầu tư, đặc biệt vào dịp hoạt động nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, vào tháng 06/2019 tại Osaka. Ngoài ra, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cũng cho rẳng, cần tổng kết lại các nội dung công việc hai bên đã cùng nhau triển khai, để từ đó thấy được tính hiệu quả và những thành công đạt được.

Giới thiệu về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hiện nay của Ngân hàng. Giám đốc điều hành Takahisa Sato thông tin với Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng về một dự án khu nghĩ dưỡng cao cấp trên diện tích 13ha của nhà đầu tư Nhật Bản, đang triển khai tại Đà Nãng. Ông Takahisa Sato hy vọng với sự hợp tác hữu hiệu của Cục ĐTNN và Ngân hàng, sẽ có thêm nhiều dự án lớn được thúc đẩy hơn nữa. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan chức năng Việt Nam. Ông Takahisa Sato cho biết, ngày 24.05 tại thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra tiệc giao lưu với các doanh nghiệp là khách hàng của Ngân hàng Shoko Chukin  tại Việt Nam.

 Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng đề xuất hai bên nghiên cứu triển khai hệ thống xúc tiến đầu tư điện tử, qua đó có thể gián tiếp cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, dự án mời gọi đầu tư....để doanh nghiệp hai bên chủ động, tiết giảm chi phí trong việc nghiên cứu thị trường, kết nối hợp tác đầu tư. Đồng thời, Cục trưởng cũng đưa ra cam kết, Cục ĐTNN sẽ hỗ trợ tối đa quá trình triển khai dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam,  để kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án triển khai nhanh chóng, thành công.

           Tính đến hết tháng 4/2019, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư thứ 2/131 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với 4.020 dự án, tổng vốn đăng ký 57,3 tỷ USD (chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư) tại Việt Nam. Các dự án của Nhật Bản được triển khai trên 19 ngành, lĩnh vực; trong đó rất nhiều dự án thành công và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo; bất động sản; dịch vụ...

Trước đó tại Tokyo, vào tháng 09/2018. Cục Đầu tư nước ngoài và Ngân hàng Shoko Chukin đã ký kết MOU về hợp tác hỗ trợ và xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản vào Việt Nam./.

Cục ĐTNN

 


Số lượt đọc: 2110 Cập nhật lúc: 24/05/2019 09:38:00