Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cục trưởng Cục ĐTNN Đỗ Nhât Hoàng nhấn mạnh về nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nạm trong kết nối đầu tư với doanh nghiệp Nhật Bản
Nhiều kinh nghiệm, biện pháp nhằm thúc đẩy việc kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, đã được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo kết nối kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản năm 2019, do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cùng Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (SMRJ) phối hợp tổ chức.

Trong Hội thảo diễn ra ngày 23/01/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng  khẳng định,  thời gian qua quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Đồng thời Cục trưởng cũng cho rằng, Việt Nam - Nhật Bản sau khi cùng ký kết biên Bản ghi nhớ hợp tác, trong 03 năm liên tiếp (2016-2018), SMRJ đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thành công các đoàn doanh nghiệp sang thăm và dự triển lãm trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, vận tải, điện tử, công nghiệp phụ trợ được tổ chức tại Nhật Bản. Hai bên cũng triển khai được nhiều việc hữu ích giúp cho các doanh nghiệp hai nước hoạt động thuận lợi hơn.  

Nhận định về việc tổ chức Hội thảo, Trưởng ban Hỗ trợ doanh nghiệp (SMRJ) Higuchi cho rằng,  Hội thảo là sự kiện có ý nghĩa nhằm chia sẻ thông tin về nhu cầu tìm kiếm đối tác của một số doanh nghiệp Nhật Bản và giới thiệu về trang web kết nối doanh nghiệp online J-Goodtech. Đồng thời là kênh kết nối hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhân lực giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Thông qua Hội thảo, tính liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đẩy mạnh, giúp hai bên dễ trở thành đối tác của nhau.

Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững. Nhiều tập đoàn của Nhật Bản hiện diện tại Việt Nam với các sản phẩm uy tín; công nghệ, kỹ thuật cao góp phần thay thế các mặt hàng nhập khẩu, tăng cường xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới. Tính đến hết năm 2018,  Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2 trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 3.996 dự án và 57 tỷ USD tổng vốn đầu tư, các dự án của nhà đầu tư Nhật chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ…

Tại Hội thảo, một số phiên thảo luận cũng được diễn ra như: chia sẻ thông tin, lĩnh vực ngành nghề đang kinh doanh, hoạt động hiện tại, mục tiêu nhắm tới khi hợp tác liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản, các kết quả kết nối, hợp tác thành công với các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua việc tham gia các hoạt động kết nối, những điểm thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác kết nối…Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin về ý tưởng đầu tư với nhau và với đại diện tổ chức Nhật Bản.

Để việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản đạt được hiệu quả cao hơn  nữa trong thời gian tới. Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực nâng cao trình độ, nghiêm túc trong việc thực hiện triển khai yêu cầu công việc từ phía bạn và cam kết Cục Đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong việc kết nối đầu tư.

BK

Số lượt đọc: 3707 Cập nhật lúc: 24/01/2019 10:19:00