Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tham dự Đêm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc
Ghi nhận những hỗ trợ tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua, đã góp phần vào thành công của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Korcham đã trao tặng kỷ niệm chương tới Thứ trưởng Vũ Đại Thắng vào tối ngày 11/12/2018, trong đêm Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc 2018, diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu trước đại diện một số Hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; cũng như đại diện một số tỉnh, thành: Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định….tham dự Đêm Hữu nghị. Đại biểu phía Hàn Quốc đã khẳng định “Trong quá trình nghiên cứu, triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực, tại một số địa phương của Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đã nhận được rất nhiều hỗ trợ tích cực, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, ngành…Việt Nam, trong đó nổi bật là vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Qua đó, đã góp phần quan trọng tạo ra thành công lớn cho các dự án…”

Đại diện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận kỷ niệm chương từ Tổ chức Korcham. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, hiện Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, tính cả một số dự án quy mô lớn đầu tư qua nước thứ 3 thì tổng vốn FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đạt khoảng 70 tỷ USD.

Thứ trưởng hết sức ấn tượng và đánh giá cao về tổng vốn FDI đăng ký hàng năm của Hàn Quốc luôn duy trì ổn định ở mức 7 - 9 tỷ USD liên tục trong 5 năm qua với đánh giá, không có đối tác nào có sự đầu tư ổn định vào Việt Nam trong cùng khoảng thời gian trên như Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, đa số các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc luôn nhạy bén, quyết định nhanh và quyết liệt triển khai nghiêm túc, tuân thủ pháp luật và đúng tiến độ các dự án đầu tư. Các bạn cũng luôn có trách nhiệm với người lao động và quan tâm đến các hoạt động xã hội.

Cùng với những kết quả trên, trong 3 năm qua một số thương vụ M&A quan trọng của các đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã được nổi lên. Trong đó, riêng năm 2018, tổng giá trị góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam dự kiến đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2017. Đây là sự thay đổi quan trọng vềchất, mục tiêu đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, có sự chuyển dịch từ các dự án sản xuất đơn thuần sang quan hệ hợp tác theo chiều ngang tiếp cận trực tiếp đến doanh nghiệp, thị trường trong nước. Chứng tỏ Việt Nam đang có sự chuyển mình tích cực trở thành đối tác và thị trường có độ trưởng thành (mature market).

Về tương triển vọng hợp tác đầu tư thời gian tới giữa ViệtNam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Chính quyền Tổng thống Moon Jae In, trong đó coi Việt Nam là đối tác trọng tâm hướng đến các dự án hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân...Thứ trưởng tin tưởng rằng với tất cả tiềm năng của Việt Nam, sự cải thiện mạnh mẽ về môi trường đầu tư cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị và tình cảm gần gũi hai nước dành cho nhau, Hàn Quốc sẽ tiếp tuy duy trì vị thế đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tri ân đến cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như vai trò cầu nối liên kết của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, các tổ chức: KCCI, Korcham, Kotra... đã luôn cùng đồng hành, vượt qua nhiều thử thách, cùng chia sẻ những thành công với Việt Nam trong suốt gần 3 thập kỷ vừa qua. Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp FDI nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cục ĐTNN

Số lượt đọc: 1967 Cập nhật lúc: 13/12/2018 13:33:00