Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Nhiều nội dung quan trọng trong việc xúc tiến đầu tư vào thị trường Việt Nam - Nhật Bản sẽ được tiến hành trong thời gian tới
Nhiều nội dung quan trong hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường hai nước Việt Nam - Nhật Bản…;đã được Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và Tập đoàn tư vấn đầu tư hàng đầu của Nhật Bản - Tokyo Kyodo (TKG) thỏa thuận cùng nhau thúc đẩy trong thời gian tới.

Cụ thể, thông qua Biên bản ghi nhớ giữa Cục ĐTNN và TKG được ký kết giữa ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục ĐTNN và ông Ruytaro Vchiyam, Chủ tịch TKG vào cuối tuần qua (7/10), tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường hai nước, từ việc kết hợp trao đổi thông tin về tiềm năng, cơ hội, lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư; trao đổi các kinh nghiệm về chính sách, quy định đầu tư; quy chế phối hợp, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam và ngược lại…sẽ được Cục ĐTNN, TKG thúc đẩy triển khai trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, thông qua một số ngành trọng tâm, như: Công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp.  Đồng thời, xúc tiến đầu tư từ Việt Nam vào Nhật Bản, bao gồm việc cung cấp thông tin về môi trường kinh doanh, chính sách pháp luật và thuế của Nhật tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam…

TKG được thành lập vào năm 1993 hiện có trụ sở hoạt động chính tại Tokyo. TKG không chỉ là Tập đoàn có thương hiệu, hoạt động thành công trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, mà Tập đoàn còn được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao, với nhiều thành tích nổi bật trong lĩnh vực tư vấn tài chính, kế toán…TKG  cũng là đơn vị duy nhất tại Nhật Bản liên tiếp nhận thầu dự án của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản, trên cơ sở áp dụng Hiệp định Thương mại tự do mà Nhật Bản đã ký kết.

Qua 04 năm triển khai dự án hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, TKG đã thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ và tiếp nhận trên 11.000 trường hợp thắc mắc từ khắp Nhật Bản, trong đó có trên 1.800 trường hợp liên quan đến các hoạt động xuất khẩu và triển khai dự án liên quan tới Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang là những nhà đầu tư thành công tại Việt Nam, tính đến nay đã có 3.899 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 55 triệu USD từ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng là những nhà đầu tư  thứ 2, chỉ đứng sau nhà đầu tư  lớn nhất tại Việt Nam là Hàn Quốc.

Để sớm hiện thực hóa các nội dung đã ký kết, Cục ĐTNN  và TKG cũng thảo luận, thống nhất cùng nhau lên kế hoạch triển khai cụ thể từng nội dung và giao cho các đầu mối của hai bên thực hiện là Phòng Xúc tiến đầu tư (Cục ĐTNN) -Phòng Kế hoạch doanh nghiệp và phát triển kinh doanh (TKG).

BK

 

 

 


Số lượt đọc: 2573 Cập nhật lúc: 10/10/2018 13:12:00