Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư đã giúp TP.HCM thu hút nhiều vốn FDI (ảnh minh họa)
Đến cuối tháng 7/2018, TP. Hồ Chí Minh đã có 527 dự án có vốn nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 498,1 triệu USD. Bên cạnh các dự án cấp mới, điều chỉnh tăng vốn đầu tư có 144 dự án, vốn đạt 434,8 triệu USD.

Tính chung tổng vốn đăng ký cấp phép mới và tăng vốn trong 7 tháng/2018 của TP.HCM đạt 932,9 triệu USD, bằng 82,6% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, hình thức góp vốn, mua cổ phần cũng đạt kết quả cao với 1.573 trường hợp, tổng vốn đạt 3,6 tỷ USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ.

Với những con số khả quan như trên đang cho thấy hoạt động thu hút đầu tư của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng tốt. Kết quả này cũng chứng minh cho hiệu quả từ các nỗ lực quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư của TP trong thời gian qua và điều này cũng đã được nhà đầu tư FDI đánh giá cao.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh đang có lợi thế trong việc thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ nhờ vào vị thế là một trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam, có nguồn nhân lực có chất lượng tốt. Ngoài ra, TP đang tập trung nhiều nguồn lực để thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao và thực hiện đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025”.

Với mục tiêu đón thêm các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu Saigon Silicon City, khu Không gian khoa học, khu nhà xưởng xây sẵn... Hỗ trợ, kết nối nhiều DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung cứng thiết bị phụ trợ cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu. Tiếp tục thực hiện các hoạt động nghiên cứu và triển khai, đào tạo nhân lực công nghệ cao, ươm tạo các dự án phục vụ chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.

Trên tinh thần cải thiện môi trường đầu tư, trong năm 2018 và các năm tiếp theo chính quyền TP sẽ bảo đảm sự ổn định nhất quán các cơ chế chính sách đã đề ra như TP sẽ giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận kiểm tra thực tế hàng hóa. Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đang ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn với đất từ 57 ngày xuống còn 14 ngày đối với các tổ chức và DN.

Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ công tác liên ngành đặc biệt để hỗ trợ, giải quyết các thủ tục đầu tư. Ngay khi có dự án mới đầu tư vào TP, Tổ sẽ thường xuyên họp, tháo gỡ ngay những khó khăn DN còn vướng mắc. TP cũng đang tiến hành rà soát lại từ quy hoạch quỹ đất đến cơ cấu ngành với mong muốn thu hút các dự án công nghệ cao, xây dựng thành phố thông minh.

BK

Số lượt đọc: 4311 Cập nhật lúc: 17/08/2018 15:15:00