Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao vai trò của đấu thầu qua mạng
Nhấn mạnh tại Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 (Vietnam E-Government Procurement Forum 2018) khai mạc tại Hà Nội, vào sáng 8/8. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao về tính minh bạch, hiệu quả của đấu thầu qua mạng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, thời gian qua, việc đấu thầu qua mạng đã được triển khai khá đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương. Điều này thể hiện ở việc gia tăng tỷ lệ gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng qua các năm 2016, 2017 và các tháng đầu năm 2018.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng đấu thầu qua mạng cũng đang dần được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế áp dụng. Môi trường đấu thầu qua mạng sẽ là một phương thức mới của đấu thầu, giảm chi phí, thời gian, công sức của nhà thầu, đem lại môi trường minh bạch cho đấu thầu, giảm thiểu những tiêu cực cũng như tăng hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.

Trong vòng gần 3 năm qua, đấu thầu qua mạng đã khẳng định được đây là công cụ hiệu quả, giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, tạo môi trường cạnh tranh, bình đẳng trong đấu thầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được ĐTQM vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết trong thời gian tới. Phó Cục trưởng Cục QLĐT (Bộ KH&ĐT) ông Nguyễn Anh Tuấn, cho biết: Từ giai đoạn ban đầu chỉ có 3 đơn vị thí điểm thì đến ngày 1/1/2016 đã triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng trên phạm vi cả nước. Con số tiết kiệm qua đấu thầu qua mạng hơn 9%, cao hơn con số tiết kiệm chung của đấu thầu truyền thống (6,98%).

Tuy nhiên, đấu thầu qua mạng hiện vẫn gặp khó khăn như: Khó khăn về hạ tầng (hệ thống). Khó khăn thứ 2 là về con người thực thi, nhất là nhận thức của những con người thực hiện. Họ vẫn quen với cách thức làm cũ nên không quyết tâm hoặc ngại thực hiện đấu thầu qua mạng.

Chuyên gia cấp cao về đấu thầu của WB  ông Adu-Gyamfi Abunyewa, nhận định, hệ thống ĐTQM hiện vẫn còn hạn chế về năng lực, tính năng. WB đã làm việc với Việt Nam để nâng cấp hệ thống, nâng cao năng lực và nhận thức của các bên liên quan. Năm 2016, WB đã quyết định áp dụng ĐTQM đối với một số gói thầu quy mô nhỏ sử dụng vốn vay của WB. Quá trình hợp tác đã đưa lại những kết quả tích cực. Vì vậy, các bên liên quan nên hợp tác với Cục QLĐT, Bộ KH&ĐT để đưa môi trường đấu thầu của Việt Nam thực sự minh bạch hơn. Ngân hàng Thế giới đang làm việc với ADB để cùng hỗ trợ Cục QLĐT tiếp tục phát triển Hệ thống…Về tính khả thi trong thực tiễn của Hệ thống, ông Adu Gyamfi Abunyewa cho biết, khó có quốc gia nào có thể đưa vào từ đầu một hệ thống ĐTQM hoàn hảo. Mỗi quốc gia có một đặc thù, quy định riêng về mua sắm, vì thế không thể có thể 'bê nguyên' một hệ thống ĐTQM hoàn hảo nào của 1 quốc gia nào đó để áp dụng cho mình. Vấn đề là cách thức để chúng ta vận dụng làm sao cho hiệu quả và phù hợp…

Để giải quyết những tồn tại vướng mắc trong quá trình triển khai ĐTQM, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu.

Với ba mục đích chính mà Diễn đàn hướng tới gồm: Truyền tải thông điệp, tầm nhìn, sự cam kết của Chính phủ về triển khai đấu thầu qua mạng (ĐTQM); Nâng cao nhận thức về ĐTQM, phổ biến các chính sách, các tính năng mới, các lợi ích và ứng dụng của ĐTQM; Đề xuất ý tưởng để cải thiện các chính sách, công nghệ nhằm xây dựng hệ sinh thái cho ĐTQM.  Diễn đàn đã tập trung vào phiên thảo luận:  Đấu thầu qua mạng “Nhìn lại lộ trình phát triển” và  Xây dựng hệ sinh thái cho đấu thầu qua mạng, hướng tới hoàn thành mục tiêu đấu thầu qua mạng vào năm 2025. Nhiều ý kiến đóng góp trong phiên thảo luận, được đánh giá sẽ giúp ĐTQM đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa, cũng như hạn chế những tồn tại phát sinh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu ông Nguyễn Đăng Trương , trên cơ sở nhiệm vụ Bộ KH&ĐT, Chính phủ đã giao, Cục QLĐT sẽ thực hiện nâng cấp hệ thống đấu thầu điện tử, nghiên cứu áp dụng các mô hình ĐTQM của các quốc gia sử dụng thành công. Hiện nay, Bộ KH&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế để nghiên cứu triển khai, mở rộng ĐTQM mua sắm công tập trung, khắc phục chênh lệch giá thuốc, vật tư y tế giữa các địa phương... Lộ trình ĐTQM phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm của các bên, nỗ lực của Bộ, ngành, địa phương, sự đồng thuận của các chủ đầu tư/bên mời thầu trong cả nước…
     Cục trưởng Nguyễn Đăng Trương cam kết sẽ xây dựng một hệ thống ĐTQM ngày càng đáp ứng yêu cầu về cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

 BK(TH)


Số lượt đọc: 2632 Cập nhật lúc: 14/08/2018 08:16:00