Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm tới phân khúc khu nghỉ dưỡng, khách sạn tại TP.HCM (ảnh minh họa)
Là thị trường tiềm năng với việc thu hút lượng khách quốc tế ngày càng đông, gần đây TP. Hồ Chí Minh đang là địa bàn trọng điểm được nhiều nhà đầu tư ngoại chọn làm địa bàn phát triển kinh doanh trong phân khúc khu nghỉ dưỡng, khách sạn.

Báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 5 đầu năm, thành phố đã có những ghi nhận tích cực cả về lượng khách du lịch quốc tế cũng như trong nước. Tính 5 tháng, thành phố đã đón trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế, đạt 43% kế hoạch năm. Doanh thu của ngành du lịch (gồm khách lữ hành, khách sạn, nhà hàng) cũng đạt khoảng 51.650 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ và đạt 37% kế hoạch năm.

Theo Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh ông Bùi Tá Hoàng Vũ, cùng với lượng khách quốc tế và trong nước đến TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn, nhất là phân khúc cao cấp tăng cao. Điều này đã giúp thị trường khách sạn cao cấp của TP Hồ Chí Minh thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây...

Những con số trên cho thấy, ngành du lịch thành phố đã và đang không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy sự khởi sắc của các lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng vào mục tiêu GDP chung của TP Hồ Chí Minh và cả nước; qua đó cũng tạo nên sức hút với các nhà đầu tư trong việc mở rộng hệ thống cơ sở vật chất, các dự án du lịch và khách sạn quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Theo đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, với quy mô ngày càng tăng của du khách trong nước và quốc tế đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn cao cấp tăng lên. Tuy nhiên, hiện thành phố mới chỉ có khoảng 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, còn lại khoảng 120 khách sạn từ 3 sao trở lên. Trong khi đó, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 20%/năm thì đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh khằng định, niện thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào loại hình cơ sở lưu trú từ 5 sao trở lên. Để thu hút nhà đầu tư, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, công bố quy hoạch địa điểm các cơ sở lưu trú, các vấn đề liên quan đến thuế, giá thuê đất… kèm theo các giải pháp quảng bá, xúc tiến về du lịch để thu hút du khách đến thành phố.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng cơ sở lưu trú cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, nhiều nhà đầu tư ngoại cũng vừa công bố chiến lược đầu tư khách sạn hạng sang tại địa bàn. Điển hình vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental đã công bố kế hoạch phát triển khách sạn 5 sao ngay tại trung tâm quận 1.

' Mandarin Oriental đã bắt tay hợp tác cùng Union Square Saigon để xây dựng khách sạn Mandarin Oriental Saigon và dự kiến khai trương vào năm 2019., Giám đốc Quan hệ đối ngoại cấp cao của Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental ông Richard Baker thông tin.

Thị trường khách sạn cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh hiện còn thu hút công ty chuyên về quản lí khách sạn của Thụy Sĩ là Mövenpick Hotels & Resorts. Đơn vị này cũng mới công bố sẽ đầu tư vào hệ thống khách sạn 5 sao tại TP Hồ Chí Minh và trên một số tỉnh, thành khác của Việt Nam. Để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước, đơn vị này đã đầu tư phát triển Mövenpick Hotel TP. Hồ Chí Minh với   815 phòng, bao gồm 288 phòng khách sạn và 527 căn hộ dịch vụ, kèm theo hàng loạt các dịch vụ giải trí tiện nghi và kinh doanh cao cấp. Dự kiến khách sạn này sẽ khai trương vào năm 2020.

Ngoài 2 dự án lớn trên, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch sẽ mở thêm khách sạn cao cấp để phục vụ lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng cao. Theo tính toán của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, với những dự án đã và đang được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký, đến năm 2020 lượng khách sạn cao cấp này sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh.

Theo Báo cáo của Tổng cục Du lịch, du lịch Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong tháng 7, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 369.000 tỷ đồng, tăng 20,3%. Thời gian qua ngành Du lịch đã đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên điều này cũng gây ra sức ép về hạ tầng du lịch, giao thông, sức chứa… đòi hỏi ngành  du lịch cần xây dựng chiến lược và quy hoạch tốt.

BK (TH)

Số lượt đọc: 2633 Cập nhật lúc: 08/08/2018 09:21:00