Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại Cuộc họp cấp cao Uỷ ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII
Nhiều nhóm vấn đề quan trọng với mục đích tiếp tục thúc đẩy môi trường kinh doanh, đầu tư minh bạch và thuân lợi hơn cho nhà đầu tư tư, đã được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII; tại Cuộc họp cấp cao Uỷ ban hỗn hợp được tổ chức chiều 31/7, tại Hà Nội.

Nhiều kết quả tốt đẹp

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII là một trong những nỗ lực chung nhằm cải thiện môi trường đầu tư và là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Nhật Bản phát triển tốt đẹp hơn trên mọi lĩnh vực.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Trên cơ sở kết quả đạt được trong thời gian qua, hai bên thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế”,

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, các tổ chức quốc tế xếp hạng, đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam có nhiều cải thiện, Việt Nam đang trở thành điểm đến rất hấp dẫn và đang có làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam rất mạnh mẽ, đặc biệt từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… Dự kiến năm nay thu hút FDI đạt con số kỷ lục, là một minh chứng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện, hấp dẫn.

      Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đạt được những thành quả trên, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp như thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tín dụng, đất đai, xây dựng, thành lập và giải thể doanh nghiệp,…

         “Hệ thống pháp luật của Việt Nam đang tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch hơn, có khả năng giải trình hơn và dễ thực thi hơn, trong đó có phần đóng góp đáng kể của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định tại cuộc họp.

          Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, đã góp phần đưa đến kết quả đầu tư ấn tượng của Nhật Bản tại Việt Nam. Tính trong 11 tháng năm 2017, Nhật Bản hiện đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 8,94 tỷ USD vốn FDI đăng ký. Lũy kế đến cuối tháng 11/2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai với 3.577 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 49 tỷ USD. Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản được đánh giá là có chất lượng cao, có nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bên cạnh đó, 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 25 - 27 tỷ USD, chủ yếu dành cho phát triển kết cấu hạ tầng.

         Tập trung vào các lĩnh vực quan trọng

        Tại Cuộc họp, đại diện Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong hoàn thiện thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phía Nhật Bản khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần quan tâm đến việc tăng năng suất lao động, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, kết cấu hạ tầng…và khẳng định Nhật Bản sẽ đồng hành với Việt Nam giải quyết những vấn đề tồn tại và sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

        Kế hoạch hành động giai đoạn VII gồm 7 nhóm vấn đề với 32 hạng mục liên quan đến lao động; tiền lương; dịch vụ logistics - vận tải; dịch vụ; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; phân phối dược phẩm. Sau 16 tháng triển khai, từ tháng 8/2016, về cơ bản, hai bên đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động giai đoạn VI với 26 hạng mục triển khai tốt hoặc đang được triển khai và chỉ có 6 hạng mục chưa triển khai. Các hạng mục hoàn thành tốt gồm các vấn đề liên quan đến dịch vụ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ logistics - vận tải, lao động.

       Kết quả này thể hiện nỗ lực chung của các bên liên quan để giải quyết các khó khăn vướng mắc, hoàn thiện chính sách, đồng thời minh chứng cho sự quyết tâm của Chính phủ trong việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

       Trên cơ sở kết quả đạt được, hai bên thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế. Bên cạnh các nhóm vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, giai đoạn VII cần đề cập tới những vấn đề vĩ mô gắn với những khuyến nghị chính sách lớn, khả thi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Nhật Bản và Việt Nam, củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, toàn diện giữa hai quốc gia.

Với chương trình hành động cụ thể trong giai đoạn VII được kỳ vọng,  sẽ giúp Viêt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam thông qua việc thu hút dòng vốn FDI nghiêng về “chất”.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, hai Chủ tịch Uỷ ban kinh tế Việt Nam - Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII.

Trước đó, tại buổi tiếp hơn 50 thành viên Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren)Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thông báo cụ thể về  tình hình phát triển kinh tế tích cực của Việt Nam, những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Nhật Bản cho kinh tế Việt Nam thời gian qua. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác của Keidanren với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đại diện Keidanren bày tỏ sự kỳ vọng vào môi trường kinh doanh và đầu tư rất thuận lợi tại Việt Nam, đã giúp nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động thành công và đưa ra nghiên cứu khảo sát của của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBIC) với thông tin rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có ý định mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới đây. Bên cạnh đó, Keidanren cũng đưa ra một số kiến nghị liên quan đến chi phí lao động, cơ sơ hạ tầng và những ưu đãi dành cho nhà đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận các ý kiến đóng góp của Keidanren và khẳng định sẽ cùng các Bộ, ngành liên quan tìm cách tháo gỡ. Đặc biệt, Bộ trưởng đề xuất những giải pháp hữu hiệu, giúp quan hệ đầu tư giữa hai bên được thuận lợi và thực chất hơn hơn trong thời gian tới.

Trải qua 14 năm, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã thực hiện được 6 giai đoạn; các nội dung từ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện hơn chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tăng cường khả năng cạnh tranh. Qua đó, Việt Nam đã tạo lập được môi trường đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản cũng như  những nhà đầu tư nước ngoài khác.

BK


Số lượt đọc: 4749 Cập nhật lúc: 01/08/2018 15:06:00