Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế chia sẻ
Nền kinh tế chia sẻ đang mở ra nhiều cơ hội mới trong đó có cơ hội đầu tư, tạo việc làm cho người lao động và tăng thêm thu nhập. Tạo ra cơ tiết kiệm tài nguyên, tận dụng tối đa công suất tài sản dư thừa, bảo vệ môi trường…

            Đây là những cơ hội đã được chỉ ra tại Hội thảo có chủ đề “Kinh tế chia sẻ: Các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam' vào sáng 12/7 tại Hà Nội. Hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức

            Phân tích về những cơ hội được mở ra từ nền kinh tế chia sẻ , Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, mô hình kinh tế chia sẻ khá mới mẻ trên thế giới và lại càng mới mẻ ở Việt Nam. Mô hình kinh tế này phát triển mạnh trong những năm gần đây ở một số nước trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội do giúp giảm chi phí giao dịch và sử dụng tài sản và tài nguyên hiệu quả hơn.

           Bên cạnh đó, Thứ trưởng  Vũ Đại Thắng cũng cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ - thông tin tạo điều kiện cho mô hình kinh tế chia sẻ đang có nhiều bước đột phá tại môi trường kinh doanh trên toàn cầu.

        Đồng thuận với ý kiến của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và nhận định về kinh tế chia sẻ, các chuyên gia cho rằng, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đã làm xuất hiện những cơ hội kinh doanh mới ở những phạm vi rộng lớn hơn nhiều so với trước đây. Cùng với các quá trình này, sự phát triển nhanh chóng của mạng internet lại càng đóng góp vào việc phát triển các mô hình kinh doanh mới, trong đó có kinh tế chia sẻ.

         Phân tích lợi ích về tiết kiệm tài nguyên của kinh tế chia sẻ trong mô hình hợp tác chuỗi sản xuất thực phẩm organic, Tổng Giám đốc Công ty Green Path Phùng Thị Thu Hương cho biết, việc ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ vào xây dụng chuỗi cung ứng sản phẩm organic của doanh nghiệp đã giúp người nông dân tăng được giá trị sản phẩm gấp 2, với việc đưa ra ví dụ cụ thể liên quan đến một vải thiều của nông dân Hải Dương.

Từ góc độ nghiên cứu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuệ Anh  nhận định ,bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chững lại, kinh tế chia sẻ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này với  sự nở rộ của dịch vụ theo mô hình kinh tế chia sẻ. Theo khảo sát, cứ 4 người Việt Nam được hỏi thì có 3 người cho biết họ thích ý tưởng về mô hình kinh doanh này và 76% cho biết sẵn sàng tận dụng các sản phẩm và dịch vụ theo mô hình kinh tế chia sẻ. Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuệ Anh lấy thí dụ sự phát triển nhanh chóng thời gian qua của dịch vụ vận tải trực tuyến (Grab) đang được thí điểm tại một số thành phố lớn, dịch vụ chia sẻ phòng (Airbnb, Booking, Agoda), dịch vụ du lịch (Triip.me), dịch vụ sửa chữa điện tử, điện lạnh, xây dựng (Rada)...

           Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội về kinh doanh tạo việc làm và giá trị cao hơn cho người lao động, các chuyên gia cũng chỉ ra, nền kinh tế chia sẻ cũng đã làm nảy sinh các mối quan hệ mới trên thị trường, tiềm ẩn những rủi ro mà nhà quản lý cần phải quan tâm để đảm bảo lợi ích của cả người mua (người tiêu dùng) và người bán (nhà cung cấp dịch vụ). Bên cạnh đó cũng phải kể đến việc nảy sinh các vấn đề giữa doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và doanh nghiệp kinh doanh truyền thống, vấn đề thu thuế phát sinh từ hoạt động dịch vụ, vấn đề đo lường và tích hợp trong tài khoản kinh tế quốc gia v.v..

        Một thực tế cho thấy rằng, ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ vào việc hợp tác giữa doanh nghiệp, người nông dân và nhà khoa học để cùng xây dựng lên một chuỗi cung ứng cho ngành nông nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, thành công nhiều, tuy nhiên cũng không hiếm những trường hợp người nông dân “bỏ đơn”.

           Bên cạnh đó về mặt chính sách, nhằm hạn chế những thách thức từ nền kinh tế chia sẻ có thể đặt ra đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, đã có những thiết kế chính sách kinh tế mới, phù hợp hơn với những phát triển của từng loại hình kinh tế chia sẻ được đưa ra. Trong đó phải kể đến, việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho thích nghi với sự đa dạng và phát triển nhanh của nền kinh tế số, trong đó kinh tế chia sẻ chỉ là một dạng mô hình kinh doanh mới ở một số lĩnh vực, tồn tại đồng hành cùng mô hình kinh doanh truyền thống. Đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, khuyến khích các start-ups. 

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, bà Rebecca Bryant khuyến cáo, Việt Nam đang có cơ hội thu lợi nhuận, hưởng lợi từ xu hướng kinh tế chia sẻ. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Australia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý mô hình kinh tế chia sẻ để giúp Việt Nam theo kịp với xu thế phát triển kinh tế chia sẻ của thế giới, tận dụng lợi thế của kinh tế chia sẻ để phát triển nền kinh tế…

Một số chuyên gia tham gia phiên toạ đàm tại Hội thảo khi trình bày các tham luận cũng đã nêu bật xu hướng kinh tế chia sẻ toàn cầu, cơ hội và thách thức của kinh tế chia sẻ tại Việt Nam và  đề xuất một số khuyến nghị đối với Chính phủ và các cơ quan chức năng cách thức quản lý kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ, nhằm khai thác tối đa tiềm năng của mô hình này, qua đó giúp nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

         Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng Đề án mô hình kinh tế chia sẻ” tại Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 08/02/2018 của Chính phủ. Đề án này đang được xây dựng để triển khai thực hiện Nghị quyết nêu trên của Chính phủ và cũng để đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước đối với loại hình kinh tế chia sẻ ở Việt Nam.

BK

Số lượt đọc: 2854 Cập nhật lúc: 12/07/2018 16:27:00