Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
dautunuocngoai.gov.vn
Nhiều địa phương phía Bắc đạt hiệu quả cao trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài (ảnh: BK)
Từ những thành tích đạt được trong công tác FDI thời gian qua, nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc đang đặt nhiều hy vọng vào tác động của dòng vốn FDI, coi đó là động lực quan trọng để giúp địa phương tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.
      

      Thành công từ nỗ lực

     Tại Hội nghị giao ban ĐTNN với các địa phương khu vực phía Bắc năm 2017, do Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức vào chiều ngày 16/11, tại Hà Nội với sự tham dự của 26 tỉnh, thành  phía Bắc và đại diện một số Cục, Vụ thuộc Bộ KHĐT. Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Nội đã đánh giá cao về những kết quả tích cực trong công tác ĐTNN thời gian vừa qua.

     Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Nội, tính đến ngày 20/10/2017 cả nước có 24.397 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 312,91 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 169,05 tỷ USD, bằng 54 % tổng vốn đăng ký còn hiệu lực. Tính riêng trong 10 tháng , tổng vốn đăng ký cấp mới tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 28,24 tỷ USD (tăng thêm 37,4% so với cùng kỳ năm 2016).

     Kết quả thànhcông từ  những con số trên cho thấy, bên cạnh sự  chỉ đạo và phối hợp tích cực từ phía Bộ KHĐT, trong đó cụ thể là Cục Đầu tư nước ngoài với các địa phương thì vai trò quan trọng của từng địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư, giải quyết những vướng măc về chính sách đầu tư…cũng hết sức quan trọng. Để từ đó có thể qua đó tạo ra môt môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà  ĐTNN có thể kinh doanh và sản xuất thành công.

    Hiện nay, nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc hiện đang được coi là “điểm sáng” trong  thu hút FDI. Trong đó, có thể kể đến các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

     Đối với Hà Nội, với số vốn FDI thu được cho tới nay là 2,3 tỷ USD, theo đại diện Sở KHĐT TP. Hà Nội, đã có sự nỗlực rất lớn từ phía cơ quan quản lý trong công tác xúc tiến đầu tư, với dẫn chứng đưa ra trong 10 tháng năm 2017, Thành phố đã tiếp xúc khoảng 300 đoàn khách bao gồm nhiều doanh nghiệp nước ngoài, quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư của Hà Nội. Đại diện Sở KHĐT Hà Nội cũng đánh giá cao trong việc có thể tiếpcận các công nghệ cao, hiện đại thông qua các doanh nghiệp FDI, để từ đó Thành phố có thể học hỏi, nghiên cứu xây dựng về một mô hình thành phố thông minh.

    Được xem là một trong những địa phương có sức hấp dẫn lớn về thu hút FDI, đại diện Sở KHĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh về vai trò của ĐTNN.

    Được biết, năm 1998, nếu như Vĩnh Phúc chỉ thu hút được 8 dự án FDI thì tính đến tháng 10/2017,  đã có 255 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 3,7 tỷ USD đã triển khai trên địa bàn Vĩnh Phúc. Hiện nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghiệp ô tô, xe máy như Honda, Toyota… cũng đã chọn Vĩnh Phúc làm địa bàn đầu tư trọng điểm. Số dự án FDI tăng nhanh chóng cả về số lượng cũng như chất lượng trong những năm qua đã đóng góp trực tiếp vào nguồn thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc. Riêng năm 2016, tổng thu nội địa  của Tỉnh đạt khoảng 29 nghìn tỷ đồng. Theo đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có được con số này, phần lớn là đóng góp từ các doanh nghiệp FDI.

      Tại Hội nghị, đại diện Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh cũng đánh giá rất cao những đóng góp của ĐTNN trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt, ĐTNN còn giúp gắn kết với doanh nghiệp trong nước, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ…

       Tập trung giải quyết tồn tại

      Không chỉ đánh giá những thành công lớn trong công tác ĐTNN, ông Nguyễn Nội cũng chỉ rõ những bất cập, hạn chế  trong công tác ĐTNN cần giải quyết trong thời gian tới, như:  vấn đề tỷ lệ việc làm mới được tạo chưa tương xứng; chưa đạt được mục tiêu về thu hút công nghệ, có hiện tượng doanh nghiệp ĐTNN áp dụng thủ thuật chuyển giá, trốn thuế…

       Bên cạnh đó, một số địa phương cũng bày tỏ thắc mắc trong quá trình thu hút vốn ĐTNN.Trong đó, có các vấn đề nẩy sinh đối với các dự án góp vốn, mua cổ phần; các vấn đề liên quan đến quản lý nhà đầu tư…

       Đối với những vướng mắc các  mà các địa phương gặp phải, cùng với đại diện Cục Đăng ký kinh doanh, Vụ Pháp chế… Cục Đầu tư nước ngoài cũng đã giải đáp thỏa đáng,  qua đó giúp các địa phương có thể kịp thời tháo gỡ những khó khăn.

      Liên quan đến công tác thu hút  ĐTNN thời gian tới, ông Nguyễn Nội cũng nhấn mạnh về định hướng quy chung. Trong đó, thu hút ĐTNN cần tập trung chủ yếu để quy hoạch, chọn lọc các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện môi trường; sản phẩm có sức cạnh tranh cao và phù hợp với định hướng tái cấu trúc nền kinh tế của từng vùng, từng ngành và quốc gia; cũng như thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, từ đó xây dựng hệ thống các ngành và doanh nghiệp phụ trợ; chuyển dần thu hút ĐTNN với lợi thế nhân công rẻ sang cạnh tranh bằng nguồn nhân lực cao.

      Từ  căn cứ định hướng thu hút chung về ĐTNN của Chính phủ, trong thời gian tới, các tỉnh, thành  tiếp tục dựa vào tiềm năng, thế mạnh và đặc thù của địa phương; tiếp tục xây dựng và triển khai các kế hoạch  thu hút ĐTNN với những hy vọng và thành công mới.

BK

Số lượt đọc: 2659 Cập nhật lúc: 20/11/2017 15:12:00