Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
dautunuocngoai.gov.vn
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Paik Un-gyu tại buổi tiếp
Ngày 13/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-gyu cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.


       Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Hàn Quốc đã trở thành đối tác lớn nhất của Việt Nam về FDI và thứ 2 về ODA, đứng thứ 3 về quy mô thương mại. Hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác ngày càng mật thiết và đi vào chiều sâu.

Đối với FDI, một làn sóng đầu tư rất mạnh mẽ từ Hàn Quốc và các nước trên thế giới vào Việt Nam. Việt Nam mong muốn doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…, đặc biệt là liên kết với doanh nghiệp Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ hay hợp tác đào tạo để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Về đầu tư, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các điều kiện tốt được quốc tế đánh giá cao với những nỗ lực về cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan… Hầu hết các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đều lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư.

Về thương mại, hàng hóa xuất - nhập khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc là loại hàng cần thiết và bổ sung cho nhau, chứ không cạnh tranh lẫn nhau. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch cũng có sự tiến chuyển tốt đẹp, Hàn Quốc đứng thứ 2 về lượng khách du lịch đến Việt Nam và từ đầu năm 2017 đến nay, đã có gần 2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc đến thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ cải cách mạnh mẽ, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc để tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bộ trưởng Paik Un-gyu cho biết, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhất trí nâng quy mô trao đổi thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Bộ trưởng Paik Un-gyu cho rằng, trong tương lai, hai bên cần tăng cường hợp tác khoa học kỹ thật và công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ trợ lẫn nhau. Đồng thời hy vọng Hàn Quốc Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược không chỉ trên bình diện song phương mà cả đa phương để góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực./.

                                                                                                                                                                                     
                                                                                                                                                                                                 Cục ĐTNN


Số lượt đọc: 2195 Cập nhật lúc: 15/11/2017 09:20:00