Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
ảnh Internet
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài tính đến 31/3/2017 Thái Nguyên đã thu hút được 124 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư lên đến 7,26 tỷ USD chiếm hơn 41% tổng vốn đầu tư vùng Trung du và miền núi phía bắc và 2,4% tổng vốn đầu tư của cả nước

Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía bắc là vùng đất được biết đến những nương chè và là ATK với những địa danh cách mạng đi vào lịch sử, những năm gần đây Thái Nguyên dần dần đã thay da đổi thịt trở thành tỉnh đầu tàu về phát triển kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc một điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài.

 Thái Nguyên nằm ở vị trí trung tâm vùng Trung du miền núi Bắc bộ, cách Thủ đô Hà Nội chưa đến 100 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 35km. Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng với khoảng cách Hà Nội - Thái Nguyên chỉ còn 62km và cách không xa cảng biển Hải Phòng, kề cận với các tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc về phía Bắc. Với vị trí địa lý thuận lợi, thời tiết khí hậu tương đối ổn định, Thái Nguyên có hệ thống mạng lưới giao thông nối liền các tỉnh trong vùng với lợi thế như vậy nên những năm gần đây Thái Nguyên đã được nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng đặt dự án đầu tư lớn.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài tính đến 31/3/2017 Thái Nguyên đã thu hút được 124 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư lên đến 7,26 tỷ USD chiếm hơn 41% tổng vốn đầu tư vùng Trung du và miền núi phía bắc và 2,4% tổng vốn đầu tư của cả nước. Các dự án FDI của Thái Nguyên tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 102 dự án với tổng số vốn đầu tư là 7,17 tỷ USD chiếm đến 98,8% tổng vốn đầu tư, lĩnh vực xây dựng có 7 dự án đầu tư với số vốn là 34,8 triệu USD; lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản có 3 dự án với số vốn là 33,5 triệu USD. Còn lại là các ngành lĩnh vực đầu tư khác chiếm tỷ lệ nhỏ về dự án và vốn: chỉ chiếm 8,8% số dự án và số vốn 0,26% tổng vốn đầu tư.

Đã có 9 nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Thái Nguyên, trong đó Hàn Quốc Singapore và Nhật Bản là những nhà đầu tư lớn chiếm 78,23% số dự án và hơn 98% tổng vốn đầu tư. Riêng ba dự án của Samsung – Thái Nguyên đã đầu tư 6,23 tỷ USD đã chiếm một phần quan trọng trong đóng góp tỷ trọng vào GDP của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động của địa phương và các vùng lân cận. Nhờ có nguồn vốn đầu tư FDI đây chính là cơ sở để kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tích cực trong năm 2016. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì ở mức cao, trong đó khu vực công nghiệp xây dựng tăng 24,3%; nông lâm nghiệp thủy sản tăng 4,6% và khu vực dịch vụ tăng 7%. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 8,8 tỷ USD, bằng 41,8% kế hoạch năm, tăng 11,3% so với cùng kỳ 2015; trong đó xuất khẩu khu vực FDI đạt 8,67 tỷ USD.

Cùng với việc phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, đổi mới cơ chế chính sách, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, Thái Nguyên trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

HP - Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 4149 Cập nhật lúc: 20/04/2017 14:21:00