Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Tổng giám đốc Tokyo Metro Yoshimitsu Oku phát biểu trong lễ ra mắt.
Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Tokyo Metro vừa tổ chức lễ công bố thành lập, ra mắt tại Việt Nam.

Việt Nam Tokyo Metro là công ty con của Tập đoàn Tokyo Metro (Nhật Bản) và là công ty con đầu tiên được thành lập ở nước ngoài của Tokyo Metro trong suốt 90 năm lịch sử hình thành, phát triển của tập đoàn này.

Tại Nhật Bản, Tokyo Metro đang quản lý và vận hành 9/13 tuyến metro tại Tokyo với 891 km chiều dài (tính cả các vùng lân cận), hơn 170 ga. Mỗi ngày, metro chuyên chở 6,3 triệu lượt hành khách, chiếm 1/2 dân số Tokyo và 76% lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại thủ đô của Nhật Bản. Tập đoàn còn xây dựng riêng trung tâm, tiến hành đào tạo và bồi dưỡng với các cơ sở tái hiện nhà ga, cửa soát vé, phòng thông tin, máy bán vé; các phòng thực tập...

Tokyo Metro cũng triển khai các hoạt động kinh doanh có liên quan như xây dựng những toà nhà thương mại nối trực tiếp với nhà ga metro, các cửa hàng nằm dưới đường ray trên cao cũng như trong nhà ga để khách hàng sử dụng dịch vụ được thuận lợi, dễ dàng. Với lĩnh vực bất động sản, để có thể sử dụng hiệu quả đất thuộc sở hữu, Tokyo Metro còn đầu tư xây dựng các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà ở nằm gần các tuyến metro.

Trước khi thành lập công ty tại Việt Nam, từ tháng 2/2013, Tokyo Metro đã tham gia vào 'Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho Cơ quan quản lý đường sắt đô thị và thành lập công ty vận hành bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội' do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện.

Từ thời điểm đó, Tokyo Metro đã cử các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ những bí quyết về vận hành đường sắt đô thị mà mình sở hữu, hỗ trợ Hà Nội trong việc thành lập công ty vận hành phù hợp và đào tạo các cán bộ chủ chốt cho Dự án đường sắt đô thị của Hà Nội.

tokyo-metro-ra-mat-cong-ty-con-tai-viet-nam-1

Việt Nam Tokyo Metro là công ty con của Tập đoàn Tokyo Metro (Nhật Bản) và là công ty con đầu tiên được thành lập ở nước ngoài của Tokyo Metro trong suốt 90 năm lịch sử hình thành, phát triển của tập đoàn này.

Ngày 27/11/2014, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) được thành lập để quản lý vận hành các tuyến đường sắt đô thị của thủ đô. Sau đó, vào ngày 19/6/2015, Hà Nội Metro đã ra mắt và tới ngày 15/1/2016, Tokyo Metro và Hà Nội Metro cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Ông Yoshimitsu Oku - Tổng giám đốc Tokyo Metro chia sẻ tại buổi lễ: 'Thông qua việc thành lập công ty tại Việt Nam, Tokyo Metro có thể cung cấp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm, bí quyết liên quan đến vận hành đường sắt đô thị cho Hà Nội Metro thông qua những hoạt động hợp tác kỹ thuật, tư vấn, đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực. Điều này nhằm đóng góp cho sự thành công của dự án đường sắt đô thị - loại hình sẽ trở thành 'xương sống' cho sự phát triển bền vững của Hà Nội trong tương lai'. 

Cùng với việc ra mắt văn phòng tại Việt Nam, Tokyo Metro cũng mời giáo sư Morichi Shiregu - giáo sư hàng đầu về chính sách đô thị, giao thông tại Nhật Bản làm cố vấn để tăng cường sự hỗ trợ cho Hà Nội trong thời gian tới.

Việt Nam Tokyo Metro được thành lập với số vốn 4,25 triệu USD (tương đương 500 triệu Yên) và hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đường sắt đô thị. Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tàu điện ngầm Tokyo là ông Teruo Takayama. Tổng giám đốc và Trưởng bộ phận tại phòng nghiệp vụ quốc tế của Công ty cổ phần Tàu điện ngầm Tokyo là ông Michiyoshi Hasegawa.


vnexpress.net
Số lượt đọc: 6887 Cập nhật lúc: 17/04/2017 11:16:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ