Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Tính đến 20/3/2017, Australia có 396 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 1,82 tỷ USD, xếp thứ 19/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam

Về cơ cấu ngành: Hầu hết các dự án của Australia tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 119 dự án với tổng số vốn đăng ký là 883,7 triệu USD, chiếm 48 % tổng vốn đầu tư đăng ký. Với 18 dự án, lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đứng thứ 2, xấp xỉ 147 triệu USD, chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các lĩnh vực còn lại chiếm tỷ lệ nhỏ về vốn đầu tư đăng ký.

Về hình thức đầu tư: vốn đầu tư của các nhà đầu tư Australia tập trung nhiều nhất theo hình thức 100% vốn nước ngoài với tổng vốn đầu tư 1,42 tỷ USD và 294 dự án, chiếm 78% tổng vốn đầu tư đăng ký, tiếp theo là đầu tư theo hình thức liên doanh chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký, còn lại là hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh chiếm số vốn rất nhỏ, khoảng 4%.

Về địa bàn đầu tư:  Các nhà đầu tư Australia có mặt tại 37 địa phương trong cả nước, đứng đầu là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 12 dự án với tổng vốn đăng ký là 412 triệu USD, chiếm 23% tổng vốn đầu tư đăng ký; đứng thứ 2 là thủ đô Hà Nội có 74 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 245,3 triệu USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư đăng ký; thứ 3 là tỉnh Phú Yên với chỉ 02 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký là 200 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là một số địa phương khác như thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương,...

Một số dự án lớn

- Dự án công ty TNHH nhôm Toàn Cầu Việt Nam có tổng vốn đầu tư 234,8 triệu USD tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Dự án công ty TNHH Bluescope Steel Việt Nam, cũng thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn đầy tư 105 triệu USD.

- Dự án Trường đua ngựa Phú Yên, tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Việt Nam và Australia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/02/1973. Trong suốt hơn 40 năm qua, đặc biệt từ khi mối quan hệ này được nâng tầm lên đối tác toàn diện vào năm 2009, quan hệ Việt Nam – Australia luôn được quan tâm, củng cố và có những bước phát triển mạnh mẽ, tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại – đầu tư trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, cho đến nay đầu tư của nước này vào Việt Nam nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai bên. Trong thời gian tới, hai bên cần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp hai nước, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, mở rộng lĩnh vực thu hút đầu tư  nước ngoài và đa dạng hoá các hình thức đầu tư, xoá bỏ các rào cản về quy hoạch, hỗ trợ nhà đầu tư giảm chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp của Australia đầu tư vào những ngành mà nước này có thế mạnh.

Đồng thời, cần đẩy mạnh thu hút đầu tư của cộng đồng người Việt tại tại Australia theo hướng tiếp tục tăng cường các chính sách ưu đãi khuyến khích Việt kiều đầu tư về nước, đặc biệt trong các ngành công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, nghiên cứu phát triển, du lịch.

 

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 7566 Cập nhật lúc: 04/04/2017 11:02:00