ảnh Internet
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài luỹ kế tính đến Quý I năm 2017 cả nước có 23.071 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 300,74 tỷ USD, xét theo vùng kinh tế thì vùng đồng bằng sông Hồng là vùng đúng vị trí thứ 2 cả nước về thu hút FDI với 7.202 dự án FDI (chiếm 31,2% số dự án) và 81,76 tỷ USD (chiếm 27,2% tổng vốn đầu tư)

Khu vực đồng bằng sông Hồng bao gồm 11 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình.

Trong đó, thủ đô Hà Nội dẫn đầu về thu hút FDI với 4.056 dự án và trên 26 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 56,3% tổng số dự án và 31,9% tổng vốn đầu tư cả khu vực). Bắc Ninh đứng thứ hai với 967 dự án và 15,1 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 13,4% tổng số dự án và 18,6% tổng vốn đầu tư), đứng thứ ba là Hải Phòng với 564 dự án đầu tư và 14,5 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 7,8% tổng số dự án và 17,8% tổng vốn đầu tư).

Tính đến Quý I năm 2017 đã có 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, trong đó 81 quốc gia và vùng lãng thổ đầu tư vào vùng đồng bằng Sông Hồng. Hàn Quốc đứng đầu với 2.058 dự án và 23,79 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 34,8% tổng số dự án và 29,1% tổng vốn đầu tư của toàn vùng). Nhật Bản theo sát với 1.370 dự án và 14,8 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 19% tổng số dự án và 18,1% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ ba với 401 dự án và 11,8 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 5,6% tổng số dự án và 14,3% tổng vốn đầu tư của toàn vùng). Tiếp theo là các nước Hồng Kông, Đài Loan và Hà Lan chiếm lần lượt số vốn đầu tư là 7,5 tỷ USD; 3,2 tỷ USD; 2,9 tỷ USD, còn lại là các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Đầu tư nước ngoài vào vùng đồng bằng sông Hồng tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành này thu hút được nhiều dự án nhất và cũng có tổng vốn đầu tư đăng ký cao nhất trong vùng. Đã có 3.327 dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư 49,9 tỷ USD (chiếm 46,2% tổng số dự án và 61,1% tổng vốn đầu tư của toàn vùng). Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 173 dự án và 11,3 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 2,4% tổng số dự án và chiếm 13,8% tổng vốn đầu tư của toàn vùng). Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện; xây dựng; dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Có thể thấy, kết quả thu hút FDI tại các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng trong thời gian qua đã có nhiều điểm sáng tích cực. Ngoài các địa phương đã có truyền thống và thế mạnh về thu hút FDI như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng thì trong vài năm qua, một số địa phương đã vươn lên mạnh mẽ và thu hút được nhiều dự án FDI lớn, có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Điển hình trong khu vực đồng bằng sông Hồng có thể kể đến Bắc Ninh. Bắc Ninh đã thu hút được nhiều tập đoàn có danh tiếng trên thế giới trong lĩnh vực điện tử, viễn thông như Canon, Samsung, P&Tel, Sumitmoto, ABB, Nokia đầu tư tại địa bàn và đang sản xuất kinh doanh có hiệu quả, điển hình là 2 dự án Samsung tại Bắc Ninh, có tổng vốn đăng ký lên tới 6,5 tỷ USD, trong tháng 3 năm 2017 Dự án SamSung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh. Những dự án FDI đã có tác động tích cực đến xuất khẩu cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 3724 Cập nhật lúc: 31/03/2017 10:39:00