Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Đầu tư nước ngoài
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Chiều 7/3tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - Asean (USABC) cùng với đại diện của 32 doanh nghiệp Hoa Kỳhiện đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam do ông Michael Michalak – Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - Asean, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, ông Michalak khẳng định Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong thời gian tới. Theo đó, phía cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian qua cũng như cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Điều đó đã minh chứng cho môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục xây dựng môi trường pháp lý công khai minh bạch, cải cách tốt hơn nữa, phấn đấu thuộc nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết dù thực trạng Hiệp định TPP không diễn ra như mong muốn nhưng Việt Nam đã có 10 Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, bao gồm cả các hiệp định mang tính chất song phương (Chi Lê, Nhật Bản, Hàn Quốc,...) mang tính song phương, hay FTA với Liên minh kinh tế: Á-Âu, Châu Âu,...  và đang đàm phán các FTA khác như RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực).

 Đại diện cho phía các doanh nghiệp Mỹ, ông Marc Mealy, phó chủ tịch US-ASEAN Business Council đưa ra những nhận định về chính quyền tổng thống mới. Theo ông Mealy, hiện giờchính quyền mới vẫn chưa đưa ra những thay đổi cụ thể trong chính sách đối ngoại nhưng nhìn chung xu hướng của các doanh nghiệp tư nhân là vẫn sẽ tiếp tục đầu tư ra bên ngoài dựa trên những yếu tố kinh tế của nước ngoài, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn và ưa thích của những doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện của một số doanh nghiệp cũng đưa ra nhận xét về tình hình và xu hướng đầu tư của doanh nghiệp mình. Đại diện các doanh nghiệp đều có lời cảm ơn đến Bộ KH&ĐT đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI có thể làm ăn hiệu quả và nhiều doanh nghiệp khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ví dụ như đại diện công ty Coca Cola đã có chính sách mở rộng nhà máy và thể hiện mong muốn được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ gia hạn thuê đất.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam- trước những thay đổi của thời đại mới và xu thế bảo hộ mậu dịch đang lan rộng- sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế; hội nhập nền kinh tế thế giới; đẩy mạnh 3 định hướng chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực; đổi mới kinh tế nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; coi doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI là động lực tăng trưởng chính và thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính. 

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 2539 Cập nhật lúc: 14/03/2017 14:28:00