Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN Nhật Bản đầu tư, hoạt động hiệu quả ở thủ đô.... Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tại buổi “Tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội hữu nghị Nhật - Việt tổ chức sáng nay (10/3), tại Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, trải qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản liên tục được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại TP. Hà Nội với hơn 800 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án lớn như: Dự án Khu công nghiệp Thăng Long, Dự án của tập đoàn Canon, Dự án Trung tâm Thương mại Aeon Long Biên… Các tập đoàn, DN Nhật Bản lớn cùng hàng trăm DN Nhật Bản nhỏ và vừa đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP. Hà Nội đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách, kim ngạch xuất khẩu và sự phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại tọa đàm

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, nhận thức được thế mạnh của Nhật Bản - một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới với khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, TP. Hà Nội mong muốn được kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía các bạn vào các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; công nghiệp hỗ trợ; phát triển nguồn nhân lực; lĩnh vực du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao; lĩnh vực thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích)…

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, thương mại, y tế, du lịch của Hà Nội với các đối tác Nhật Bản, giới thiệu các chương trình, cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng và hấp dẫn tại TP. Hà Nội.

Về phía đại diện Nhật Bản đã trình bày các tham luận, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư vào Hà Nội, tạo ra môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn. Giữa các DN của Hà Nội và Nhật Bản cũng đã trực tiếp thảo luận về xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác kinh doanh, sản xuất hàng hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, y tế, văn hóa, giao thông…

Trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND, Sở, ngành TP. Hà Nội với các nhà đầu tư, DN Nhật Bản liên quan đến các nội dung như thương mại, du lịch, y tế. Cụ thể, Biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố và đại diện Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) về đầu tư dự án Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Du lịch Hà Nội và Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản về phát triển du lịch; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội với Tập đoàn TOHO Nhật Bản về xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tại Hà Nội; Biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội với Tập đoàn TOHO Nhật Bản về nghiên cứu, tư vấn hệ thống phân phối thuốc đạt chuẩn quốc tế cho Hà Nội; Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh tại Hà Nội và Công ty Green Wind Nhật Bản về việc lập dự án điều phối sản xuất và cung cấp con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho Hà Nội. 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND, Sở, ngành TP. Hà Nội với các nhà đầu tư, DN Nhật Bản

Vui mừng trước những kết quả đáng ghi nhận tại buổi tọa đàm và mong rằng những mối quan hệ đối tác sẽ được kết nối và mở rộng ngay từ thời điểm này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP. Hà Nội hứa hẹn sẽ là điểm đến đầu tư kinh doanh du lịch hấp dẫn thành công cho các DN của Nhật Bản. Về phần mình, chính quyền TP. Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hỗ trợ cho các DN Nhật Bản đến đầu tư tại thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung:

Xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài của thành phố, ngày 4/6/2016, tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, UBND TP. Hà Nội đã ký Biên bản hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó chính quyền thành phố cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các DN nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi. Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ với cộng đồng DN của Nhật Bản đã đầu tư tại TP. Hà Nội.


baocongthuong.com.vn
Số lượt đọc: 1871 Cập nhật lúc: 14/03/2017 14:26:00