Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Đầu tư nước ngoài
Ảnh: Đức Trung (MPI)
Ngày 31/10/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội nghị bàn tròn Việt Nam – Đức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier để thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Đức và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam. Ông chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Đức mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam. Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier cũng đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam và CHLB Đức đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 9/1975. Kể từ đó đến nay Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng về đầu tư, thương mại của Việt Nam. Về đầu tư trực tiếp, tính đến nay Đức đã có 278 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn 1,36 tỷ USD, đứng thứ 20/112 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và là đối tác lớn nhất trong khối EU. Về ODA, Đức là một trong những nhà cung cấp ODA song phương lớn cho Việt Nam với vốn cam kết 223,1 triệu Euro giai đoạn 2015 – 2016. Các chương trình và dự án hợp tác phát triển Việt Nam – Đức đều đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Về thương mại, Đức cũng là một trong các đối tác lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 9 tỷ USD trong năm 2015. Những kết quả đã đạt được là rất đáng kể song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Tại Hội nghị, hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo, kiến trúc, công nghệ cao, … . Hai bên cùng mong muốn Việt Nam và Đức cần phát huy những thành quả hợp tác trong những năm qua, tiến tới chủ động xây dựng kế hoạch, định hướng, phương thức và lĩnh vực hợp tác cụ thể với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tối đa hóa thế mạnh của mỗi nước, cùng nhau tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có tính cạnh tranh cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 2501 Cập nhật lúc: 23/11/2016 14:14:00