Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Doanh nghiệp hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Robert Fico và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Hàng loạt thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovakia đã được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico từ ngày 16-19/7, mở ra giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước

Các thỏa thuận hợp tác được ký kết tại diễn đàn lần này bao gồm: Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển đầu tư và Thương mại Slovakia (SARIO) nhằm hỗ trợ hai bên xúc tiến thương mại và đầu tư; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Ngoại Vụ, (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Trung và Đông Âu tại Việt Nam; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Viện tin học Slovakia; thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Stroje Slovakia và Công ty CP khoáng sản và năng lượng An Phú trị giá 433.524 Euro; Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Nghệ An và Công ty CP khoáng sản và năng lượng An Phú; Hợp đồng liên doanh giữa Công ty CP khoáng sản và năng lượng An Phú và Công ty TNHH LACHOT Slovakia trị giá 1 triệu Euro.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Robert Fico cho biết, Slovakia rất hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các DN Việt Nam có mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Slovakia. Quốc hội Slovakia cũng sẽ là quốc hội đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU.

Thủ tướng Robert Fico cho biết thêm, tại buổi tọa đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư. Trong đó nhấn mạnh việc thành lập những danh mục ưu tiên hàng đầu của hai bên để các cấp có thẩm quyền giám sát, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và tổ chức các diễn đàn DN để đẩy mạnh quan hệ thương mại hai nước.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, tuy kết quả hợp tác kinh tế  giữa hai bên còn khiêm tốn, nhưng tiềm năng phát triển còn rất lớn bởi hai nền kinh tế với nhiều lợi thế có thể bổ sung cho nhau. Slovakia có nền kinh tế thị trường tiên tiến và tăng trưởng bền vững với nền công nghiệp phụ trợ, công nghiệp năng lượng, y tế, nông nghiệp, hạ tầng du lịch, có hệ thống công nghiệp chế biến phát triển. Đây là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng và phù hợp với quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Slovakia giai đoạn 2013- 2015 đạt hơn 1 tỷ USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Slovakia giày dép các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da giày, thực phẩm, nông, hải sản, điện thoại các loại, linh kiện, máy tính, sản phẩm điện tử…Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng của Slovakia như: Thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản... Từ năm 2010, Slovakia có dự án FDI đầu tiên tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 100 triệu USD. Đến nay, Slovakia đã có 5 dự án với tổng vốn đăng ký là 235,47 triệu USD, đứng thứ 33 trong tổng số 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó có dự án xây dựng tổ hợp khách sạn văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh; dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN) Lạc Thịnh, Hòa Bình với tổng diện tích 120 ha, tổng vốn đầu tư hơn 45 triệu USD.

Bên cạnh đó, các DN Việt Nam cũng rất quan tâm đến thị trường Slovakia, tiêu biểu là việc Tập đoàn FPT đầu tư gần 300 triệu USD vào Công ty FPT Slovakia hiện đang kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực phần mềm. Đây cũng là lĩnh vực được hai bên đánh giá có tiềm năng hợp tác rất lớn trong thời gian tới.

Với chính sách mở cửa và cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò cầu nối, điểm đến tốt để hàng hóa của Slovakia không chỉ đi vào thị trường Việt Nam, mà còn vào thị trường các nước trong khu vực ASEAN. Ngược lại, Slovakia cũng là đối tác quan trọng, là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào EU và châu Âu.

Tham dự diễn đàn lần này là phái đoàn gồm 20 DN tên tuổi của Slovakia hoạt động trong các lĩnh vực hóa dầu, năng lượng, lâm sản, công nghệ thông tin, tin học ứng dụng, vi điện tử, hệ thống mô phỏng, tài chính, ngân hàng, đầu tư… nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
baocongthuong.com.vn
Số lượt đọc: 5904 Cập nhật lúc: 22/07/2016 10:22:00