Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam
Trong khi nhiều chuyên gia trong nước e ngại việc Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ dẫn đến nguy cơ gián đoạn thời gian phê chuẩn và ký kết hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) thì phía đại diện EU vẫn hi vọng hiệp định vẫn diễn ra theo đúng lộ trình.
Trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây, ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho rằng: “Thời điểm này còn quá sớm để đưa ra nhận định về EVFTA sau Brexit. Chúng ta cần lắng nghe thêm nguyện vọng của người Anh cũng như kết quả cuộc họp thượng đỉnh mà Ủy ban châu Âu sắp tổ chức”.

Ông cũng cho biết thêm, việc Anh rời EU chắc chắn sẽ có những tác động tới các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa các nước với EU. Tuy nhiên, đàm phán FTA giữa EU và Việt Nam vẫn đang tiến triển theo đúng lộ trình mà hai bên đặt ra.

Ở thời điểm hiện tại, EVFTA đang trong giai đoạn rà soát pháp lý và phiên dịch sang các ngôn ngữ khác nhau. Hiện EU vẫn đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam nhằm đảm bảo việc ký kết Hiệp định sẽ diễn ra trong năm tới và đến năm 2018 sẽ chính thức đi vào hiệu lực.

Nói về dòng đầu tư từ EU vào Việt Nam sau Brexit, Đại sứ Angelet cho rằng mọi tác động vẫn đang ở mức phỏng đoán. Tuy nhiên, EU đứng thứ 3 trong các bên cam kết đầu tư vào Việt Nam trong khi Việt Nam là nước ASEAN xuất khẩu nhiều nhất sang EU. Mối quan hệ thương mại song phương đang phát triển mạnh.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 4/2016, Việt Nam có 1.809 dự án từ 24 quốc gia EU còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 23,16 tỷ USD, chiếm 8,7% số dự án của cả nước và chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Các nhà đầu tư EU đã đầu tư vào 18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Ba lĩnh vực tại Việt Nam được các nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư nhiều là công nghiệp chế biến chế tạo; kinh doanh bất động sản và sản xuất phân phối điện.

Bên cạnh đó, giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đã tăng gần bảy lần từ khoảng 6,3 tỷ USD vào năm 2003 lên 41,2 tỷ USD vào năm 2015, đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.  Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt gần 31 tỷ USD và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD.

“Chúng ta đều thấy dòng thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam phát triển rất tích cực. Tuy nhiên, tác động của Brexit thì chúng tôi không thể đưa ra nhận định chính xác. Tôi khẳng định rằng FTA mà chúng ta đang có chắc chắn sẽ mang lại mối quan tâm lớn hơn nữa của cộng đồng đầu tư trong EU khi muốn làm ăn với Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn của Việt Nam để chúng tôi tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư. Cá nhân tôi hy vọng và cam kết sẽ cùng với các cộng sự thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam và kêu gọi thêm các nhà đầu tư mới trong thời gian tới” - Đại sứ Angelet khẳng định. 


baocongthuong.com.vn
Số lượt đọc: 5897 Cập nhật lúc: 04/07/2016 08:52:00