Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Foxconn cắt giảm 60.000 công nhân trong các nhà máy của mình, thay thế họ bằng robot - Ảnh: Getty
Tập đoàn Đài Loan Foxconn, một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới và là đối tác sản xuất chính của Apple, đã cắt giảm 60.000 công nhân trong các nhà máy của mình, thay thế họ bằng robot.
Tờ South China Morning Post dẫn lời một quan chức chính quyền thành phố Côn Sơn của Trung Quốc - nơi Foxconn có một loạt nhà máy - cho biết một nhà máy trong số này đã giảm số công nhân từ 110.000 xuống còn 50.000 người nhờ sử dụng robot. 

Theo vị quan chức này, nhiều công ty khác có thể cũng sẽ học theo cách làm của Foxconn. Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh vào lực lượng lao động là robot. 

Trong một tuyên bố gửi cho hãng tin BBC, Foxconn xác nhận đang áp dụng công nghệ tự động hóa cho nhiều công việc sản xuất nhưng không cho rằng cách làm này sẽ gây ra tình trạng mất việc làm trong dài hạn.

“Chúng tôi đang áp dụng công nghệ robot và các công nghệ sản xuất sáng tạo khác để thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại trước đây do công nhân thực hiện. Và thông qua đào tạo, các công nhân của chúng tôi có thể tập trung vào những nhiệm vụ có giá trị gia tăng cao hơn trong quy trình sản xuất, như nghiên cứu và phát triển, kiểm soát quy trình và quản lý chất lượng”, tuyên bố viết.

Kể từ tháng 9/2014 đến nay, 505 nhà máy ở tỉnh Quảng Đông đã đầu tư 4,2 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 640 triệu USD, vào robot nhằm thay thế hàng nghìn công nhân.

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều cảnh báo u ám về việc tự động hóa có thể gây ảnh hưởng xấu như thế nào đến thị trường việc làm của con người. Cuộc tranh luận về việc robot thay thế hoàn toàn con người làm việc giờ đây đã không chỉ còn là lý thuyết nữa.

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Oxford (Anh) và công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte, vào năm 2015 hay báo cáo của Công ty tư vấn Boston Consulting Group (Mỹ) đều cho thấy một lượng lớn công việc của con người có thể được máy móc đảm nhận. 

Cụ thể, theo Boston Consulting Group, cho đến năm 2025, 1/4 công việc trên thế giới sẽ được thay thế bởi robot. Trong khi đó, Công ty kiểm toán Deloitte và Đại học Oxford chỉ ra rằng trong 20 năm tới, có tới 35% công việc tại Anh sẽ thuộc về các cỗ máy.

http://baochinhphu.vn/
Số lượt đọc: 6400 Cập nhật lúc: 06/06/2016 15:17:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ