Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)
Trong buổi ra mắt cuốn "Châu Á 2025" (Asia 2025) mới đây tại Nhà châu Á ở thủ đô London (Anh), Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đã có bài phát biểu đề cao sự phát triển kinh ngạc của châu Á và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Anh cần tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu (EU) để khai thác các cơ hội mà hợp tác của EU với châu lục này mang lại.
Ông Swire khẳng định bất chấp kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể tác động tới nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới, châu Á vẫn sẽ là động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và là đối tác mà Anh tiếp tục can dự. 

Theo ông, châu Á đang thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc, cả hai hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) và Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20) đều sẽ diễn ra tại châu Á trong năm nay là một minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng ngày càng tăng của châu lục chiếm 1/3 thương mại và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu này trên trường quốc tế.

Trong bài phát biểu, ông Swire cũng nhấn mạnh người châu Âu đang hướng sang châu Á nhiều hơn bao giờ hết và người châu Á cũng ngày càng hướng sang châu Âu, đặc biệt là sinh viên, doanh nhân và khách du lịch. 

Ước tính, mỗi du khách Trung Quốc chi tới 8.000 bảng Anh (11.440 USD) khi du lịch tại Xứ sở Sương mù. 

Theo ông Swire, chính sự hội nhập ngày càng tăng đã tác động lớn tới nước Anh. 

Nhiều hàng nhập khẩu từ châu Á rẻ hơn mang lại cho người Anh hiện nay cuộc sống tốt hơn, mặc dù những sản phẩm này cũng ảnh hưởng tới việc làm của lao động Anh tay nghề thấp. 

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh cũng nêu bật thành công về kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện là khu vực xuất khẩu lớn thứ tư thế giới, chiếm 7% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu.

Ông cho biết London ủng hộ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà EU đang theo đuổi với các nước trong khu vực này, coi đây như nền tảng cho một FTA EU-ASEAN. 

Theo ông, Anh, EU và nhiều nền kinh tế khác đang dần xây dựng một mạng lưới thương mại tự do toàn cầu - thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và nhiều FTA khác của EU với các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam và Singapore. 

Một thỏa thuận với Nhật Bản đang trong quá trình hình thành. Phía Anh hy vọng các cuộc thương lượng FTA EU-Thái Lan sớm được nối lại và London cũng đang chủ trương nghiên cứu tính khả thi của FTA EU-Trung Quốc. 

Ngoài ra, ông cũng đề cập tới những lợi ích mà hợp tác quốc tế mang lại trong vấn đề hợp tác chống khủng bố, tình hình bất ổn định ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu, ông Swire đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ quan điểm của Thủ tướng Anh David Cameron, muốn Anh tiếp tục là thành viên EU sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới, nhấn mạnh sự trỗi dậy của châu Á càng là lý do để Anh ở lại EU để có thể tác động tới những cải cách từ bên trong liên minh này. 

Ông kết luận rằng trong khi nhiều thách thức và bất ổn vẫn tồn tại thì các cơ hội mà châu Á mang đến cho Anh và phương Tây là không thể phủ nhận và giờ là lúc để nắm lấy cơ hội này./. 
vietnamplus.vn
Số lượt đọc: 5269 Cập nhật lúc: 24/03/2016 14:15:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ