Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ký kết biên bản phiên họp lần 2 của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia
Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Italia đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 1,13 tỷ USD vào năm 2006 lên 4,3 tỷ USD năm 2015. Ngoài ra, Italia đứng thứ 31/110 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Xuất khẩu (XK) của Việt Nam vào Italia tính đến hết tháng 12/2015 đạt trên 2,86 tỷ USD. NK của Việt Nam từ Italia năm 2015 đạt trên 1,46 tỷ USD. Hiện nay, Italia là thị trường xuất nhập khẩu (NK) hàng hóa lớn thứ 18 của các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng đối với thị trường EU, Italia là đối tác đứng thứ 5 về XK và thứ 3 về NK với Việt Nam.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 12/2015, Italia đứng thứ 31/110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án và tổng vốn đăng ký là 340,23 triệu USD. Italia đã đầu tư vào 11/21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam, đứng đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.  Mặc dù đầu tư trực tiếp của Italia vào Việt Nam chưa nhiều, nhưng những dự án lớn nhất đều nằm trong lĩnh vực công nghiệp như Piaggio (sản xuất, lắp ráp xe máy), Datalogic (sản xuất máy scanner), Bonfiglioli (sản xuất động cơ); Ariston (sản xuất bình đun nước nóng)...

Điểm nổi bật nhất trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Italia là việc ký kết thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Italia giữa Bộ Phát triển Kinh tế Italia và Bộ Công Thương Việt Nam. Ủy ban đã triển khai thành công phiên họp đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 25/11/2014 và phiên họp lần 2 tại thủ đô Roma vào ngày 16/10/2015. Phiên họp lần 3 dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2016 nhân sự kiện Việt Nam Food Expo 2016. Italia là quốc gia danh dự của Việt Nam tại sự kiện này.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia nói chung và lĩnh vực kinh tế nói riêng ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển. Bên cạnh các hiệp định hợp tác được ký kết giữa các bộ, ngành; các vùng, tỉnh, thành phố của Việt Nam và Italia cũng đã và đang triển khai những thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đó là, thỏa thuận hợp tác giữa vùng Emilia Romagna và tỉnh Bình Dương được ký vào ngày 16/10/2013 tại Bình Dương nhân chuyến công tác của bà Palma Costi - Chủ tịch Ủy ban lập pháp vùng Emilia Romagna. Ngày 11/9/2015, văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Emilia Romagna tại Bình Dương đã được thành lập. Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác kết nghĩa giữa thành phố Torino và thành phố Hồ Chí Minh được ký vào ngày 8/9/2015 tại Torino nhân chuyến công tác của chủ tịch UBND tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân.

Hiện nay, Việt Nam và Italia đang xúc tiến đàm phán, triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác giữa vùng Veneto và Bà Rịa - Vũng Tàu trong lĩnh vực du lịch; thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Carrara và Yên Bái trong lĩnh vực khai thác đá.

Năm 2015 đánh dấu thời điểm quan trọng cho quá trình hội nhập của kinh tế Việt Nam đối với khu vực và thế giới. Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do, thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN và tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam và Liên minh châu Âu. Các hiệp định này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Italia nói riêng.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia nói chung và lĩnh vực kinh tế nói riêng ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển.
baocongthuong.com.vn
Số lượt đọc: 10009 Cập nhật lúc: 03/03/2016 11:44:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ