Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam
Vương quốc Bỉ và Việt Nam ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư từ tháng 1/1991. Tính đến thời điểm tháng 10 năm 2015, Bỉ có 59 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 421,66 triệu USD, xếp thứ 27 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Vốn FDI của Bỉ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng với 259,8 triệu USD vốn đăng ký trên 3 dự án (chiếm 62% tổng vốn FDI đăng ký của Bỉ). Đứng thứ hai là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được 22 dự án, 94,5 triệu USD (chiếm 22% tổng vốn FDI đăng ký của Bỉ). Lĩnh vực vận tải kho bãi xếp thứ ba, có 7 dự án, đạt 27,39 triệu USD (chiếm 7% tổng vốn FDI đăng ký của Bỉ). Còn lại là các lĩnh vực khác. Tính chung, Bỉ đã đầu tư vào 11/21 ngành theo hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam.

Phân theo hình thức đầu tư

Theo hình thức đầu tư, các dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam chủ yếu theo 2 hình thức 100% vốn nước ngoài và liên doanh. Hình thức liên doanh dẫn đầu về số vốn đăng ký 265,4 triệu USD trên 14 dự án (chiếm 63% tổng vốn FDI đăng ký của Bỉ). Tiếp theo là hình thức 100% vốn nước ngoài có 45 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 155 triệu USD (chiếm 37% tổng vốn FDI đăng ký của Bỉ).

Phân theo địa phương

Các nhà đầu tư Bỉ đã đầu tư vào 17/63 tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam. Với 2 dự án có tổng vốn đầu tư 278,4 triệu USD, Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu về thu hút vốn FDI của Bỉ. Đứng thứ hai là Bắc Ninh có 1 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 42 triệu USD. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được số lượng dự án nhiều nhất của Bỉ với 27 dự án nhưng quy mô dự án không lớn, xấp xỉ 0,4 triệu USD/dự án nên chỉ đứng thứ 6 về vốn đầu tư đăng ký và đạt khoảng 10,2 triệu USD.

Đáng chú ý nhất trong thời gian qua là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cấp phép tháng 10 năm 2014. Dự án do Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ đầu tư 259,4 triệu USD.  

Mặc dù quan hệ Việt Nam và Bỉ đã có những tiến triển mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng nhìn chung tình hình hợp tác đầu tư giữa hai nước chưa phát triển so với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Trong quá trình đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam có nhu cầu đầu tư rất lớn cho phát triển giao thông vận tải, điện lực, cơ khí, luyện kim... và đây cũng là những lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh. Tuy nhiên hiện nay Vương quốc Bỉ đầu tư chủ yếu trong nội bộ khối EU. Trong thời gian tới, hai nước cần tiến hành một số hoạt động thiết thực nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác đầu tư như:

Tổ chức các diễn đàn riêng về những lĩnh vực Bỉ có thế mạnh nói trên, với sự tham gia của các bộ, ngành hữu quan và doanh nghiệp, nhằm tìm giải pháp cụ thể, thiết thực thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Tăng cường xuất khẩu sang khối EU, trong đó có Vương quốc Bỉ, tìm kiếm thêm các đối tác mới, hoàn thiện cơ chế thị trường, tăng sức mua và khả năng thanh toán kích cầu đầu tư.

Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực hoàn thiện môi trường kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Đồng thời thông qua các doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ đã làm ăn có hiệu quả tại Việt Nam để giới thiệu và quảng bá chính sách và môi trường đầu tư của Việt Nam.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 5880 Cập nhật lúc: 17/11/2015 16:06:00