Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Diễn đàn đối thoại chiến lược Việt Nam - Italia
Với chủ đề “Đối tác của các doanh nghiệp, trường đại học và sáng tạo” - Diễn đàn đối thoại chiến lược Việt Nam - Italia diễn ra ngày 8/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Diễn đàn do Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cùng đại diện các Bộ, Ngành, DN, trường đại học hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Italia đã đạt được những thành tựu to lớn những năm gần đây. Trong lĩnh vực kinh tế quan hệ hai nước đã ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng DN hai nước, trong đó có các DN vừa và nhỏ tăng cường tiếp xúc, hợp tác tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Italia có thế mạnh như: cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp chế tạo, môi trường, công nghiệp chế biến…

Trong thời gian qua dù nền kinh tế châu Âu gặp khó khăn, nhưng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italia trong năm 2014 đạt 4 tỉ USD. Hiện Italia là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong EU. Hai nước đang hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỉ USD vào năm 2016.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 9/2015, Italia có tổng cộng 66 dự án đầu tư vào Việt Nam, với vốn đăng ký đầu tư đạt gần 392 triệu USD. Chính phủ Việt Nam đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và cam kết quốc tế cho các DN, nhà đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua - Tổng thống Sergio Mattarella cho rằng, Việt Nam có những cam kết mạnh mẽ về hiện đại hóa và tự do hóa các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hệ thống ngân hàng và bất động sản… Việt Nam và Italia có thể tăng cường hiệu quả của việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Để đạt hiệu quả trong mối quan hệ đối tác chiến lược hai bên cần bổ sung những nội dung theo chiều sâu, tận dụng tiềm năng hiện có, nhanh nhạy nắm bắt, kiến tạo ra những cơ hội mới, kết hợp với tầm nhìn xa.

Bên cạnh đó, sự tương đồng của hai nước như cơ cấu DN nhỏ và vừa, những khó khăn đang đối mặt trong thách thức toàn cầu hóa, vì thế các tổ chức liên quan của hai bên như các DN, các hiệp hội, trường đại học đóng vai trò quan trọng nhằm cụ thể hóa những nỗ lực đổi mới sáng tạo và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Theo Tổng thống Sergio Mattarella, những người trẻ như học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, những cán bộ nghiên cứu giảng dạy, DN Việt Nam và Italia đều là tác nhân thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này.

Ngoài ra, DN hai nước cần có sự chủ động, xây dựng chiến lược dài hạn, chuẩn bị cho sự thay đổi cơ bản khi các hiệp định thương mại song phương, đa phương chính thức đi vào hoạt động.

Cũng tại diễn đàn này, bà Bruna Santarelli - Giám đốc Thương vụ Italia tại Việt Nam cho biết, sẽ có hai trung tâm công nghệ cho ngành dệt may và da giày hình thành nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ Italia. Trong năm tới hai trung tâm này được thành lập tại hai trường đại học của Việt Nam, trong đó có Đại học Bách khoa TP.HCM. Với việc thành lập hai trung tâm này, Italia sẽ đưa sang Việt Nam các loại máy móc cũng như công nghệ, các chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực dệt may, da giày. Sau khi được đào tạo, những sinh viên của trung tâm sẽ trở thành những người đào tạo. 

baocongthuong.com.vn
Số lượt đọc: 9162 Cập nhật lúc: 12/11/2015 14:28:00