Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Cục Đầu tư nước ngoài
Ngày 20/10/2015, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi tiếp bà Katherin Brown, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ

Bang Oregon nằm ở bờ Tây Hoa Kỳ, có diện tích lớn thứ 9 và dân số đứng thứ 27 của Hoa Kỳ. Oregon hiện có khoảng 30.000 người Việt sinh sống (trong tổng số gần 2 triệu Việt kiều tại Hoa Kỳ). GDP của Bang năm 2013 đạt gần 200 tỷ USD, xếp thứ 25 toàn Hoa Kỳ. Nền kinh tế của bang Oregon tập trung chủ yếu vào các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ sạch. Ngoài ra, bang Oregon cũng có thế mạnh về cung cấp các thiết bị hàng không, hệ thống giáo dục đại học chất lượng cao; hệ thống quản lý nhà nước minh bạch, đổi mới và hiệu quả.

Về đầu tư, các doanh nghiệp lớn của bang Oregon như Intel, Nike và Columbia Sportswear đều đã đầu tư và hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, phía bang Oregon đã phối hợp và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Việt Nam, cụ thể tháng 4/2015 và 7/2015 đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại Bình Dương và Quảng Nam (phối hợp với Sở Ngoại vụ các tỉnh Bình Dương và Quảng Nam). Về giáo dục đào tạo,  Đại học Portland đã có các chương trình hỗ trợ nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho sở, ban ngành Việt Nam. Đồng thời, theo thông báo, tháng 7/2015 Đại học Portland đã dành khoản học bổng trị giá 6 triệu USD cho sinh viên Việt Nam tới học tập tại Đại học Portland. Bang Oregon được chính quyền Liên bang Hoa Kỳ chỉ định là bang thiết lập quan hệ “Đối tác đặc biệt” với Việt Nam. Năm 2012, Sáng kiến hợp tác Việt Nam – Oregon (VOI) được thành lập với mục tiêu tạo ra mạng lưới hợp tác đa dạng giữa các cá nhân và tổ chức của Bang Oregon với Việt Nam.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Katherin Brown kể từ khi nhận chức vào tháng 3/2015 nhằm trao đổi và thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác mà Việt Nam và bang Oregon mở ra từ năm 2011 và sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã hoan nghênh bà Thống đốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời,  Thứ trưởng cho biết Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, nền kinh tế phát triển năng động, dân số đông, đang trong thời kỳ lao động vàng. Việt Nam đã ký kết 14 hiệp định thương mại tự do, mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên G-20. Hiện nay, Việt Nam mong muốn tiếp nhận FDI vào các lĩnh vực tài chính, công nghệ cao, tri thức, môi trường… Bên cạnh đó, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng. Nhiều văn bản pháp luật quan trọng đã có hiệu lực như Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác côngtư (PPP)… đã tạo ra các chính sách ưu đãi cụ thể, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi nhất. 

Hiện nay, về đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam,  Hoa Kỳ đứng thứ 7/105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 11,14 tỷ USD với 766 dự án, tập trung  chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản. FDI Hoa Kỳ tại Việt Nam còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Do đó, trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn các doanh nghiệp bang Oregon nói riêng và Hoa Kỳ nói chung tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hơn nữa tại Việt Nam.

Chia sẻ về hợp tác giáo dục – đào tạo, bà Katherin Brown khẳng định, hai bên đã sẵn có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực này. Một số trường đại học của Oregon cung cấp học bổng cho Việt Nam và nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại bang Oregon. Trong thời gian tới, bà Thống đốc cũng cho biết sẽ cố gắng để mang lại nhiều hơn nữa các suất học bổng cho sinh viên và cán bộ quản lý nhà nước Việt Nam sang học tại bang Oregon.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao chương trình hợp tác giữa bang Oregon và Việt Namvừa qua. Thời gian tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn được tiếp tục phối hợp với bang Oregon thiết lập cơ chế hợp tác, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư,cung cấp thông tin liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam và mong rằng chính quyền bang Oregon sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 14268 Cập nhật lúc: 29/10/2015 10:38:00