Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Đại sứ Bruno Angelet tại buổi tiếp
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Ngày 15/6, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Bruno Angelet.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Bruno Angelet đánh giá cao vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc điều hành Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015.

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Bỉ, Đại sứ Bruno Angelet mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới , đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hết mình nhằm thực hiện tốt vai trò là cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bỉ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Giai đoạn 200-2010, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng nhanh, ổn định, từ 395,4 triệu USD (năm 2000) lên đến 1,2 tỷ USD (năm 2010). Kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt 1,8 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2012. 7 tháng đầu năm 2014, kim ngạch thương mại tăng trưởng khả quan, đạt 1,3 tỷ USD.

Hiện Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU (sau Đức, Anh, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha). Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ chủ yếu là giày dép, dệt may, thủy sản, cà phê, túi xách. Ngoài ra, gỗ, cao su, sản phẩm nhựa, đá và kim loại quý là những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh và tiềm năng còn lớn. Việt Nam nhập từ Bỉ chủ yếu là máy móc thiết bị phụ tùng, sắt thép, hóa chất, tân dược.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 8/2014, Bỉ có 51 dự án với tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam, đạt 155 triệu USD. FDI của Bỉ chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (20 dự án với 91,3 triệu USD, chiếm 68,7% tổng vốn đầu tư của Bỉ).

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Bruno Angelet, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốnBỉ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh và Việt nam có nhu cầu, cụ thể như lĩnh vực quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị Bỉ sẽ tạo điều kiện cho các đoàn công tác của Việt Nam đến Vương quốc Bỉ trao đổi, học hỏi kinh nghiệmtrong các lĩnh vực Bỉ có nhiều kinh nghiệm, như định hướng cải cách thể chế, lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Thông qua buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cảm ơn Chính phủ Bỉ đã giúp Việt Nam trong tiến trình xây dựng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và mong muốn Hiệp định sớm được ký kết./.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 6992 Cập nhật lúc: 22/06/2015 10:15:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ