Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ngày 25/5/2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ireland tại Việt Nam Damien Cole, cùng bà Maeve Collins, nguyên Đại sứ Ireland tại Việt Nam và bà Cáit Moran, được chỉ định là Đại sứ Ireland tại Việt Nam kế nhiệm ông Damien Cole

Đánh giá cao những thành quả Việt Nam đạt được về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong lĩnh vực giảm nghèo với sự hỗ trợ của Ireland nói riêng, Đại sứ Damien Cole cho rằng chuyến thăm vừa qua của Ủy ban Tài chính công Quốc hội Ireland thực sự rất hiệu quả. Quốc hội Ireland đã rất ấn tượng với những thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp và những khoản ODA trong lĩnh vực giảm nghèo. Đại sứ tin tưởng sự hỗ trợ nhiệt tình và quan hệ chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan Việt Nam và Ireland sẽ tạo nền tảng tốt cho giai đoạn hợp tác, phát triển mới.

Bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước Ireland, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ireland tuy được thiết lập không lâu nhưng phát triển nhanh chóng và đạt hiệu quả thiết thực. Bộ trưởng đánh giá cao hỗ trợ ODA của Chính phủIreland dành cho Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng GDP của Ireland. Đối với Việt Nam, những Chương trình, dự án của Ailen đã thu được kết quả tốt, góp phần vào nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng thời gian tới, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, Ireland có thể chuyển sang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng là một giải pháp căn bản giúp người nghèo, đồng thời mở rộng và tạo sức lan tỏa cho những chương trình hỗ trợ của Ireland. Qua đó, đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều đối với các sản phẩm nông nghiệp của hai nước, hỗ trợ Việt Nam phát triển chăn nuôi bò sữa, chế biến nông sản.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Maeve Monica Collins, nguyên Đại sứ Ireland tại Việt Nam giai nhiệm kỳ 2007-2011 cho biết đã nỗ lực hết mình củng cố mối quan hệ hữu nghị hai nước thông quanhững chuyến thăm cấp cao giữa hai Chính phủ. Trong nhiệm kỳ của mình, dưới sự chỉ đạo của bà Đại sứ đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 87,5 triệu Euro và là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Chương trình 135. Qua đó, nguyên Đại sứ Ireland mong muốn trong năm 2016, đánh dấu 10 năm hợp tác Việt Nam – Ireland, Việt Nam sẽ tiến hành mở đại sứ quán tại Ireland.

Bộ trưởng mong rằng chuyến đi sắp tới của Bộ trưởng tới Ireland sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong việc học tập chia sẻ kinh nghiệm, cũng như thúc đẩy hợp tác nông nghiệp. Bộ trưởng tin tưởng thời gian tới quan hệ Việt Nam – Ireland sẽ ngày càng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai nước./.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 6877 Cập nhật lúc: 29/05/2015 18:20:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ