Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ảnh THTT
Ngày 18/5/2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do ông Yoshito Sengoku, nguyên Hạ nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, nguyên Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản dẫn đầu

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản là một trong số các nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Việt Nam. Ngoài ra, hai nước còn hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa, từ trung ương, các bộ, ngành cho đến địa phương cho thấy mối quan hệ song phương sâu sắc và quy mô ngày càng rộng lớn.

Chia sẻ về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Yoshito Sengoku đề xuất đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật cho sản xuất và chế biến nông thủy sản Việt Nam, tạo ra những nông sản tươi ngon, an toàn, có giá trị gia tăng cao.

Nêu lên một số hạn chế về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, phía Nhật Bản đề xuất không chỉ cung cấp phần mềm thông quan điện tử mà còn hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực thực thi quy trình.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Chính phủ Việt Nam luôn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các cơ quan Chính phủ Việt Nam khởi động từ năm 2003 đã trải qua 5 giai đoạn, qua đó nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của Nhật Bản đã được các bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận trong quá trình hoàn thiện luật pháp Việt Nam. Chính phủ cũngrất quyết liệt trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016, phấn đấu đến hết năm 2015 đạt mức trung bình của Nhóm nước ASEAN-6. Ngày 01/7/2015, Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ có hiệu lực, góp phần gỡ bỏ rào cản đối với các ngành, nghề đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch và nhiều cơ hội rộng mở đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm qua cũng như những thành tựu trong hợp tác song phương, ông Yoshito Sengoku bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại – đầu tư hai nước và xây dựng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng sâu rộng và có lợi cho hai bên./.

Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 6579 Cập nhật lúc: 26/05/2015 11:23:00