Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Một danh mục các dự án lớn đang tìm hiểu xúc tiến đầu tư vào Việt Nam liên tục được Bộ KH - ĐT cập nhật. Hồi đầu năm, danh mục các dự án này có giá trị vốn 20 tỷ USD, giữa năm lên đến 35 tỷ USD và đến nay danh sách đã cập nhật 50 dự án với tổng số vốn 50 tỷ USD.

Trong danh sách các dự án lớn dẫn đầu về quy mô là đề xuất xây dựng một số khu công nghệ chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao lĩnh vực điện tử với tổng số vốn 5 tỷ USD của Tập đoàn Foxconn - Đài Loan. Hiện tập đoàn này đã khởi động 2 nhà máy đầu tiên tại Bắc Ninh.

Hiện Foxconn đang xúc tiến đầu tư tại Bắc Ninh - Bắc Giang một thành phố công nghệ cao. Một dự án khác được xếp hạng công nghệ cao có quy mô vốn lên đến 500 triệu USD của Compal Electronics - Đài Loan đề xuất đầu tư vào Vĩnh Phúc sản xuất máy tính xách tay.

Lĩnh vực năng lượng và công nghiệp cơ bản cũng có nhiều dự án lớn. Cụ thể, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 được Tập đoàn AES - Mỹ liên doanh với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trị giá 1,4 tỷ USD, Nhà máy Nhiệt điện than Vân Phong trị giá 3,8 tỷ USD do Sumitomo -  Nhật Bản đầu tư. Các dự án lọc dầu như Tổ hợp hóa dầu số 3 liên doanh giữa Tập đoàn hóa chất Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu trị giá 1,5 tỷ USD, KCN hóa dầu ở Phú Yên do Công ty hóa chất SPC - Singapore đề xuất trị giá hơn 5 tỷ USD. Dự án khai thác và sản xuất thép ở Hà Tĩnh do TaTa (Ấn Độ) đầu tư 3,5 tỷ USD...

Bất động sản và dịch vụ du lịch đang nổi lên mạnh mẽ với nhiều dự án lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực này. Có thể kể đến đề xuất xây dựng khu đô thị mới An Phú Hưng liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam với đối tác Trung Quốc có vốn đầu tư 1 tỷ USD. Dự án đầu tư Hòn ngọc châu Á của nhà đầu tư Thụy Sỹ vào Phú Quốc trị giá 2 tỷ USD. Dự án Khu  đô thị đại học quốc tế Việt Nam ở TP HCM của nhà đầu tư Malaysia trị giá 3,5 tỷ USD...

Bên cạnh đó, Bộ KH - ĐT cũng cập nhật tình hình giải ngân của các dự án lớn đã được cấp phép cho thấy các dự án lớn được nhà đầu tư giải ngân khá tốt. Dự kiến, cả năm 2007, Việt Nam sẽ thu hút 13 tỷ USD và giải ngân 4,5 tỷ USD.

Số lượt đọc: 5642 Cập nhật lúc: 07/09/2007 17:05:00