Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Không gian khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Lãnh đạo thành phố cho biết đang xin ý kiến các bộ, ngành và Thủ tướng về chính sách ưu đãi vượt trội cho các dự án nước ngoài vốn trên 200 triệu USD.

Theo tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng, 10 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm trên địa bàn đạt gần 153 triệu USD, giảm hơn 47% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, tổng vốn đăng ký của các dự án còn hiệu lực trên địa bàn mới đạt 4 tỷ USD, xếp thứ 16/63 tỉnh thành trên cả nước.

Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng thu hút đầu tư của địa phương đạt hiệu quả thấp so với cả nước, khi mà khu công nghệ cao TP HCM đã kêu gọi được tập đoàn Intel với số vốn một tỷ USD, tỉnh Bắc Ninh đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư lớn về công nghệ như Canon, Samsung...

Trước vấn đề này, tại buổi đối thoại trực tuyến 'Đà Nẵng với chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh' tổ chức tuần qua, lãnh đạo địa phương cho biết để thu hút các 'ông lớn' đến đầu tư, ngoài các chính sách ưu đãi và hỗ trợ hiện thời, thành phố đang trình xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng về chính sách ưu đãi vượt trội với các dự án vốn đầu tư từ 200 triệu USD trở lên, hoặc dự án sản xuất công nghệ cao có tổng chi bình quân cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam hàng năm lớn hơn 1% tổng doanh thu.

Theo đó, các dự án đầu tư thuộc hai loại này sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới và được giảm 50% tiền thuê đất.

Hiện tại, khi đầu tư vào khu công nghệ cao Đà Nẵng, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Giá thuê đất từ 5.250 - 10.500 đồng/m2/năm, nhiều dự án được miễn giảm tiền thuê đất và tiền sử dụng hạ tầng...

Ngoài các giải pháp trên, Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng cho biết đang xúc tiến gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư lớn, tiềm năng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu... để kêu gọi rót vốn vào khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, khu công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch gần 1.130 hécta, trong đó 60% diện tích dành để xây dựng các khu chức năng, 40% diện tích còn lại được giữ lại nhằm tạo cảnh quan thiên nhiên trong khu.

Huyền Thư


http://vnexpress.net
Số lượt đọc: 5524 Cập nhật lúc: 28/10/2014 11:28:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ