Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
10 tháng đầu năm, TP.HCM đã thu hút được 2,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 97,6% so với cùng kỳ
Đánh giá về kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho biết, trong 10 tháng đầu năm, Thành phố đã thu hút được 2,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 97,6% so với cùng kỳ.
Ông Quân cho biết thêm, theo thông tin mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì với kết quả này, TP.HCM đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong 10 tháng đầu năm.

Đáng chú ý, trong tháng 10/2014, TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư “Dự án Samsung CE Complex” cho Tập đoàn Samsung tại Khu công nghệ cao (SHTP) với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, chiếm 52,5% tổng số vốn FDI thu hút từ đầu năm đến nay và đây là dự án tỷ USD thứ 2 tại thành phố, sau dự án của Tập đoàn Intel được cấp phép năm 2006.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2014, TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Khu phức hợp OneHub Saigon cũng tại SHTP. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Ascendas Saigon Bund, một liên doanh của 2 công ty Ascendas (Singapore) và Saigon Bund Capital Partners (Anh). Dự án này có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, diện tích 12 ha, là một khu phức hợp bao gồm mặt bằng kinh doanh, các khu nghỉ ngơi và giải trí, trung tâm đào tạo và văn phòng..

Ông Quân cho biết, việc liên tiếp có các dự án FDI quy mô lớn đầu tư vào SHTP là kết quả những nỗ lực thu hút đầu tư của TP.HCM.  Theo đó, chỉ trong 8 tháng một khu vốn là sình lầy tại SHTP có diện tích 70 ha đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, có cơ sở hạ tầng tốt để thu hút các nhà đầu tư…

Theo ông Quân, đây cũng là kết quả của chủ trương chuyển đổi mô hình trong thu hút nguồn vốn FDI của Thành phố, đó là tập trung thu hút các dự án công nghệ kỹ thuật cao thay vì các dự án thâm dụng lao động quy mô lớn. “Rõ ràng thu hút được một dự án công nghệ kỹ thuật cao có vốn đầu tư 1 tỷ USD sẽ là sự thay đổi về chất so với một dự án thâm dụng lao động có số vốn tương tự”, ông Quân nói và cho rằng những chuyển biến mới là bước đầu và để tạo được niềm tin thực sự cho các nhà đầu tư, trong thời gian tới, TP.HCM cần có những sự chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng của hoạt động R&D…đáp ứng được mong muốn của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh các giải pháp nhằm cải thiện, tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư, như tiếp tục cải cách về thủ tục hành chính; phát triển cả về lượng và chất của ngành công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp thông qua Chương trình cho vay kích cầu…

Tính từ đầu năm đến cuối tháng 10/2014, TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 332 dự án FDI mới với tổng số vốn đăng ký 2,7 tỷ USD (so cùng kỳ giảm 8,5% về số dự án và tăng 214,9% về số vốn) và điều chỉnh tăng vốn cho 107 dự án với tổng số vốn tăng thêm 270,1 triệu USD.


http://baodautu.vn
Số lượt đọc: 5332 Cập nhật lúc: 28/10/2014 10:56:00